clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Khoa học - Công nghệ

Biến đổi khí hậu tác động tiêu cực đến ngành nông nghiệp thế giới

play video13/11/2023 09:32

Biến đổi khí hậu khiến năng suất cây trồng giảm. Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á, nếu nhiệt độ tăng thêm 1 độ C, năng suất lúa sẽ giảm 10%.

Trước những tác động được của biến đổi khí hậu tới nông nghiệp, nông dân và chủ trang trại đang phải tìm kiếm các mô hình sản xuất mới. Qua đó có thể thích ứng với các diễn biến thời tiết ngày càng bất thường và khó dự báo hơn trước.

Thông thường vào thời điểm này trong năm, vườn cây oliu của ông Alan Risolo – Chủ trang trại trồng cây ô liu ở Italy đã trĩu quả, nhưng năm nay, hầu như không thu hoạch được gì.

“Khu vực của chúng tôi thiếu mưa nghiêm trọng, thêm vào đó nhiệt độ lại quá nóng khiến sản lượng dầu oliu năm nay giảm tới 80%”.

Trang trại của ông Alan Risolo nằm ở thị trấn Palombara Sabina, thuộc vùng thủ đô Rome. Mùa thu vốn là mùa mát mẻ, nhưng năm nay nhiệt độ lên tới 29 độ C. Trước đó, thị trấn Palombara Sabina còn phải hứng chịu mưa lớn trái mùa tàn phá vườn oliu.

Biến đổi khí hậu tác động tiêu cực đến ngành nông nghiệp thế giới - Ảnh 1.

Ông Stefano Cifeca – Chuyên gia nông nghiệp Italy chia sẻ: “Thật không may, do tình trạng biến đổi khí hậu mà vào tháng 4 và tháng 5 năm nay, tức những tháng hoa nở rộ nhất, chúng tôi lại chịu những trận mưa lớn làm trôi hết phấn hoa và kết quả là cây không thể ra quả”.

Oliu được trồng ở khắp Italy và sự thiếu hụt sản lượng ở khu vực miền Bắc và miền Trung được bù đắp bởi sản lượng cao ở miền Nam. Tuy nhiên, những biến động thời tiết bất thường đang khiến các nhà sản xuất ngày càng khó thích ứng.

Ông Alan Risolo – Chủ trang trại trồng cây ô liu, Italy cho biết: “Tôi cảm nhận tương lai bất ổn hơn bao giờ hết vì không thể dự đoán chính xác được các biến đổi khí hậu và tác động của chính lên cây trồng. Nhiều chủ trang trại đang phải điều chỉnh hoạt động sản xuất bằng cách thay thế các loại cây trồng hiện có, hoặc bằng cách áp dụng các giải pháp định kỳ như mua những loại cây có khả năng chịu lạnh và nóng tốt hơn”.

Không chỉ cây oliu, thời tiết cực đoan và dịch bệnh còn ảnh hưởng đến một mặt hàng nông sản phổ biến khác là cam. Sản lượng cam tại ba nhà xuất khẩu chính là Mexico, Mỹ và Brazil đều suy giảm, dẫn đến giá nước cam cô đặc đông lạnh giao tháng 1 năm 2024 đã đạt mức giá cao nhất từ trước tới nay trên sàn giao dịch New York.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2