Đại tá Nguyễn Việt Hưng và ông Hon. Nyinkwany Aguer Bol (người mặc áo đen) cùng đoàn công tác thăm và khảo sát hệ thống các trường học trên địa bàn Abyei.

Đội Công binh số 2 của Việt Nam tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc khu vực Abyei (UNISFA) ngày 17/9 cho biết, nhằm tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống yêu chuộng hòa bình, tương thân tương ái, vừa qua, Đại tá Nguyễn Việt Hưng – Chỉ huy trưởng Lực lượng Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA, Abyei đã phối hợp với ông Hon. Nyinkwany Aguer Bol – Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Xây dựng khu vực Abyei, tổ chức Đoàn công tác thăm và khảo sát hệ thống các trường học trên địa bàn khu vực Abyei.

Theo đó, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn khu vực Abyei có khoảng 10 trường học lớn, nhỏ. Trường thấp nhất có số lượng gần 200 học sinh ở cách trung tâm Abyei 20km trong điều kiện đường xá khó di chuyển. Trường đông nhất gần 3.000 học sinh, được tập hợp từ 7 trường khác nhau về một đầu mối đào tạo. Số lượng giáo viên trong các trường học tương đối hạn chế, hầu hết là giáo viên tình nguyện từ các quốc gia châu Phi khác đến hỗ trợ giảng dạy do giáo viên người bản địa ít, trình độ chuyên môn không cao, không đồng đều. Vấn đề nan giải nhất đối với tất cả các trường học ở đây là cơ sở vật chất yếu kém, thiếu thốn phòng học, nhà ăn, nhà vệ sinh. Nhiều trường số lượng học sinh rất đông tuy nhiên số lượng phòng học chỉ trên dưới 15 phòng, dẫn đến mỗi lớp học phải chứa ít nhất 100-150 học sinh.

Quang cảnh một lớp học ở khu vực Abyei. 

Trước đây, Đội Công binh Việt Nam đã có nhiều hoạt động như xây dựng phòng học, phòng giáo viên, nhà ăn, khoan giếng, làm đường ống cung cấp nước sạch, làm đường, đóng bàn ghế, tặng vở, bút… cho một số trường học nên khi đến khảo sát, các em học sinh đều rất hân hoan chào đón Đoàn công tác.

Sau khi kết thúc chuyến khảo sát, Đoàn công tác của Việt Nam đã có buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Xây dựng khu vực Abyei để nghiên cứu phương án cải tạo, khắc phục điều kiện cơ sở hạ tầng vật chất giáo dục. Vì đây là hoạt động nằm ngoài nhiệm vụ của Phái bộ nên việc bảo đảm được nguyên vật liệu và bảo đảm an ninh an toàn trong quá trình thi công được đặt lên hàng đầu, cần có sự giúp đỡ của chính quyền bản địa.

 Lực lượng Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình tại Phái bộ UNISFA phát quà và tổ chức chiếu phim cho các em nhỏ tại Abyei.

Đại úy Phùng Thế Khánh, Sĩ quan Điều phối quân dân sự (CIMIC) của Đội Công binh số 2 của Việt Nam chia sẻ: “Bên cạnh những hoạt động chuyên môn công binh, Đội Công binh Việt Nam luôn xác định việc hỗ trợ người dân là một nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài. Để thực hiện có hiệu quả, đòi hỏi sự phối hợp, quyết tâm cao giữa lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam và chính quyền địa phương, mà trước mắt là hỗ trợ cho nền giáo dục của khu vực Abyei hiện nay”.

Cùng trong chuỗi hoạt động, sáng ngày 16/9, Lực lượng Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình tại Phái bộ UNISFA, Abyei tiếp tục ghé thăm trường mầm non tại nhà thờ Abyei. Đây là nơi dạy học và chăm sóc cho hơn 200 trẻ em mồ côi, phần lớn các em đều trong độ tuổi mầm non. Nhân dịp này, Đội đã tổ chức chiếu phim hoạt hình và tặng bánh kẹo cho các em nhỏ.

 Các nữ quân nhân của Đội Công binh số 2 Việt Nam với các em nhỏ ở Abyei.

Bà Catherine, Hiệu trưởng trường mầm non chia sẻ: “Tôi rất cảm kích về những gì Việt Nam đã làm cho Abyei nói chung và trường mầm non nói riêng. Các em nhỏ đã rất lâu hoặc chưa từng được xem tivi, đây là cơ hội tuyệt vời để các em có những giây phút khám phá điều mới lạ. Sau khi kết thúc buổi chiếu phim, chúng tôi sẽ tổ chức một buổi học ngoại khóa để các em vẽ lại những điều ấn tượng trong buổi chiếu phim ngày hôm nay”./.

Theo dangcongsan.vn