clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Khoa Học - Công Nghệ

Các chủng virus COVID-19 mới không còn khả năng gây đại dịch đáng kể

play video29/01/2024 08:48

– Ảnh: AFP.

Cựu Giám đốc thanh tra y tế Nga Gennady Onishchenko cho biết, dù các chủng virus COVID-19 mới có thể chưa xuất hiện nhưng nó không còn khả năng gây đại dịch đáng kể nữa.

Theo ông Gennady Onishchenko, virus COVID-19 đã mất đi khả năng gây đại dịch trong những năm kể từ khi được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo.

Tuyên bố của ông Onishchenko được đưa ra sau khi Cơ quan Giám sát quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe Nga (Rospotrebnadzor) vào đầu tháng 1/2024 tuyên bố rằng đỉnh điểm về số ca nhiễm COVID-19 đã qua ở Nga và các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt mới không còn cần thiết nữa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng người dân vẫn nên cảnh giác vì số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn gia tăng theo mùa.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn RIA Novosti được công bố hôm 25/1, ông Onishschenko, hiện là Phó Chủ tịch Học viện Giáo dục Nga, thừa nhận rằng trong những năm xảy ra đại dịch, cho đến khi WHO công bố kết luận, virus SARS-CoV-2 đã biến đổi và trở nên nguy hiểm hơn, gây ra một số đợt bùng phát dịch nghiêm trọng, bao gồm cả những làn sóng tử vong.

Các chủng virus COVID-19 mới không còn khả năng gây đại dịch đáng kể - Ảnh 1.

Virus SARS-CoV-2 đã biến đổi và trở nên nguy hiểm hơn, nhưng không còn khả năng gây đại dịch đáng kể. – Ảnh: AFP.

“Các chủng virus COVID-19 mới vẫn có thể xuất hiện, (virus) liên tục biến đổi”, học giả này cho biết. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng “loại virus SARS-CoV-2 này, theo mọi dấu hiệu, đã cạn kiệt khả năng gây ra đại dịch”.

COVID-19 ban đầu xuất hiện vào cuối năm 2019 và phát triển thành dịch bệnh lan rộng nhất trong gần một thế kỷ qua. Trong 3 năm kể từ khi bùng phát, căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của khoảng 7 triệu người trên khắp thế giới. Tạp chí y khoa The Lancet cho rằng con số tử vong vì COVID-19 thậm chí có thể cao hơn, ở mức 18 triệu người.

Tại Diễn đàn Davos mới đây ở Thụy Sĩ, các nhà lãnh đạo thế giới đã thảo luận về đại dịch “bệnh X” – một loại virus được giả định là có khả năng gây tử vong cao gấp 20 lần so với COVID-19. Trong khi các cuộc thảo luận gây ra tranh cãi trên nhiều phương tiện truyền thông và mạng xã hội, các chuyên gia đã giải thích rằng việc xem xét một đợt bùng phát virus giả định là quy trình thông thường được các nhà nghiên cứu và nhà khoa học sử dụng khi xem xét kế hoạch hành động nhằm chuẩn bị hệ thống y tế cho trường hợp khẩn cấp như vậy.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2