Đại hội đồng Liên hợp quốc họp phiên khẩn cấp đặc biệt về tình hình Trung Đông và vấn đề Palestine. 

Sáng ngày 13/5 (giờ New York), Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục họp phiên khẩn cấp đặc biệt về tình hình Trung Đông và vấn đề Palestine.

Tại Phiên họp, đa số các nước tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với tình hình xung đột và nhân đạo tại Gaza trước các diễn biến mới phức tạp gần đây và nguy cơ leo thang thành cuộc chiến tranh khu vực; hoan nghênh Đại hội đồng đã thông qua nghị quyết mới trao thêm một số quyền cho Palestine với tư cách Nhà nước quan sát viên của Đại hội đồng; đánh giá nghị quyết mới được thông qua là bước đi quan trọng hướng tới việc kết nạp Palestine làm thành viên đầy đủ của LHQ, góp phần thúc đẩy thực hiện giải pháp “hai nhà nước” nhằm đạt được hoà bình lâu dài và bền vững ở Trung Đông.

Phát biểu tại Phiên họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, tuyên bố, Việt Nam đồng tài trợ và ủng hộ nghị quyết lịch sử của Đại hội đồng; ủng hộ Nhà nước Palestine sớm được gia nhập LHQ; khẳng định Việt Nam sát cánh với Palestine trong thực hiện quyền tự quyết bất khả xâm phạm và ủng hộ Palestine sớm được gia nhập làm thành viên đầy đủ của LHQ.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu tại Phiên họp.

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ cho rằng, việc kết nạp Palestine là bước đi có lợi nhất cho giải pháp hai nhà nước, tạo nền tảng cho đàm phán bình đẳng giữa các bên và là một bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình bền vững ở Trung Đông.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh tình đoàn kết và sự ủng hộ không ngừng nghỉ của Việt Nam đối với Palestine có nguồn gốc sâu xa từ cuộc đấu tranh chung lâu dài để giành chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, độc lập, tự do và mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân.

Đại diện Việt Nam cũng bày tỏ quan ngại nguy cơ leo thang xung đột ở Gaza thành chiến tranh khu vực; lên án mạnh mẽ mọi hình thức bạo lực nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu; phản đối mọi hành vi vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa, đối thoại và tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương và các nghị quyết liên quan của LHQ, thực hiện ngừng bắn ngay lập tức và vĩnh viễn, thả vô điều kiện tất cả các con tin và đảm bảo việc cung cấp hàng hóa nhân đạo không bị cản trở; tái khẳng định Việt Nam ủng hộ giải pháp hai nhà nước và tiếp tục hỗ trợ vai trò trung tâm của UNRWA trong thực thi trách nhiệm cứu trợ nhân đạo ở khu vực.

Phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Đại hội đồng LHQ được triệu tập sau khi dự thảo Nghị quyết về việc kết nạp Palestine bị phủ quyết tại Hội đồng Bảo an ngày 18/4/2024. Theo quy định tại Điều 4 của Hiến chương LHQ, việc kết nạp một thành viên mới phải được Hội đồng Bảo an thông qua trước khi đệ trình Đại hội đồng quyết định.

Trong ngày đầu tiên của phiên họp (10/5), Đại hội đồng LHQ đã thảo luận về tình hình tại Gaza và bỏ phiếu thông qua Nghị quyết do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) giới thiệu về việc trao thêm một số quyền cho Palestine với tư cách Nhà nước quan sát viên của LHQ.

Theo dangcongsan.vn