clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin trong nước

Đi thẳng vào những vấn đề cử tri quan tâm

play video10/06/2024 13:35

Sau 18 ngày họp theo chương trình có nhiều nội dung quan trọng được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành đợt 1 của kỳ họp thứ 7 với nhiều kết quả nổi bật, được đông đảo cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 7. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Quang cảnh Kỳ họp thứ 7. – Ảnh: THỦY NGUYÊN.

Một trong những kết quả rất quan trọng là Quốc hội tiến hành bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội; kiện toàn nhân sự Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Công an nhiệm kỳ 2021-2026.

Các quy trình, thủ tục về công tác nhân sự diễn ra trong không khí dân chủ, trách nhiệm, là nội dung được người dân, cử tri đặc biệt quan tâm.

Một trong những kết quả rất quan trọng là Quốc hội tiến hành bầu Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội; kiện toàn nhân sự Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Công an nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau 2 ngày họp, thảo luận kỹ lưỡng, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao, sáng 22/5, Quốc hội đã bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026. Nghi thức tuyên thệ được tổ chức trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, được truyền hình trực tiếp.

Quốc hội kiện toàn nhân sự chủ chốt đáp ứng mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước; thể hiện sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, sự đoàn kết, nhất trí rất cao của Quốc hội và trách nhiệm cao của mỗi đại biểu Quốc hội với Tổ quốc và nhân dân; góp phần giúp đất nước tiếp tục ổn định, phát triển bền vững.

Điểm ấn tượng nữa là các phiên chất vấn, trả lời chất vấn lần này trong 4 nhóm lĩnh vực ngành phản ánh nhiều vấn đề “nóng”, thời sự và thiết thân từ thực tiễn đời sống của người dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Cử tri và người dân tại các địa phương bày tỏ hài lòng về kỳ họp, khi Quốc hội đã lựa chọn những nhóm vấn đề chất vấn hài hòa, sát sườn, phù hợp thực tiễn đời sống hiện nay. Các nội dung chất vấn đáp ứng yêu cầu thực tiễn, “đúng và trúng” những vấn đề cử tri, nhân dân cả nước và các vị đại biểu Quốc hội quan tâm.

Lần đầu tiên giữ vai trò chủ tọa, “nhạc trưởng” điều hành các nội dung chất vấn tại kỳ họp diễn ra sôi nổi, dân chủ, thẳng thắn, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, tiếp tục phát huy tinh thần kết quả trước đây, đây là hình thức giám sát tối cao trực tiếp, hiệu quả của Quốc hội.

Theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp, cử tri và nhân dân ghi nhận vai trò điều hành và thông điệp rõ ràng của Chủ tịch Quốc hội khi nhắc nhở một số vị bộ trưởng, đó là “không lòng vòng, không chung chung, trả lời chất vấn đi thẳng trực diện vào vấn đề mà đại biểu quan tâm”, trong phần trả lời cần “rõ trách nhiệm, rõ giải pháp”. Với một số nội dung chất vấn khó, liên ngành, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu phối hợp làm rõ, đi tới cùng vấn đề được chất vấn…

Qua tiếp thu và trả lời, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo bộ, ngành tiếp tục có các giải pháp phù hợp, quyết liệt, hiệu quả hơn. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao các bộ trưởng, trưởng ngành khi đăng đàn trước Quốc hội, đều thể hiện bản lĩnh, tâm huyết, nắm chắc chức năng, nhiệm vụ và thực trạng của ngành, lĩnh vực mình phụ trách; trả lời rõ nhiều vấn đề khó, phức tạp, thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao.

Qua chất vấn và các chương trình thảo luận vừa qua, các đại biểu Quốc hội chủ động đề xuất các giải pháp, kiến nghị, nêu vấn đề, cả việc hiến kế, đưa ra nhiều sáng kiến tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong nhiều lĩnh vực “quốc kế, dân sinh”.

Điều đó cho thấy Quốc hội đã và đang đồng hành, chủ động cùng Chính phủ, chung tay đưa ra những quyết sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; kiểm soát lạm phát, tỷ giá và các mặt hàng thiết yếu; cải thiện thị trường tiền tệ, khôi phục sản xuất, kinh doanh, hoạt động của doanh nghiệp; góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng và các mục tiêu kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước năm 2024…

Nhìn lại những ngày qua, không khí thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, các ý kiến của đại biểu Quốc hội phản ánh khá toàn diện, sâu sắc, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm cao đối với các vấn đề quan trọng của đất nước.

Kết thúc đợt 1, Quốc hội thảo luận tại hội trường và thảo luận tổ cho ý kiến về một số nội dung quan trọng khác, trong đó tập trung thảo luận làm rõ một số nội dung còn ý kiến khác nhau của 14 dự thảo luật.

Qua chất vấn và các chương trình thảo luận vừa qua, các đại biểu Quốc hội chủ động đề xuất các giải pháp, kiến nghị, nêu vấn đề, cả việc hiến kế, đưa ra nhiều sáng kiến tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong nhiều lĩnh vực “quốc kế, dân sinh”.

Theo dự kiến chương trình, đợt 2 của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV diễn ra từ ngày 17/6 đến 28/6. Những ngày tới, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật, dự thảo nghị quyết vừa được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến.

Theo nhandan.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2