clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Khoa học - Công nghệ

Hầu hết dân số thế giới phải đối mặt với tình trạng nóng lên toàn cầu trong 3 tháng qua

play video12/09/2023 14:52

Nghiên cứu mới cho thấy, 98% dân số thế giới phải tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn, nguy cơ ô nhiễm carbon dioxide cao hơn ít nhất hai lần trong 3 tháng qua.

Lính cứu hỏa cố gắng dập tắt đám cháy tại một nhà máy tái chế, ở Sesklo, miền trung Hy Lạp, ngày 26/7. Ảnh: Reuters

Lính cứu hỏa cố gắng dập tắt đám cháy tại một nhà máy tái chế, ở Sesklo, miền trung Hy Lạp, ngày 26/7. – Ảnh: Reuters.

Theo một báo cáo nghiên cứu được công bố vào cuối ngày 7/9, gần như toàn bộ dân số thế giới đã trải qua nhiệt độ cao hơn từ tháng 6 đến tháng 8 vì biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Mùa hè ở bán cầu bắc năm 2023 là mùa hè nóng nhất kể từ khi bắt đầu ghi chép hồ sơ, với những đợt nắng nóng kéo dài ở Bắc Mỹ và Nam Âu gây ra cháy rừng thảm khốc và tỷ lệ tử vong tăng đột biến. Tháng 7 là tháng nóng nhất từng được ghi nhận, trong khi nhiệt độ trung bình tháng 8 cũng cao hơn 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Nghiên cứu của Trung tâm Khí hậu (Climate Central), một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ, đã xem xét nhiệt độ ở 180 quốc gia và 22 vùng lãnh thổ và phát hiện ra rằng, 98% dân số thế giới phải tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn, nguy cơ ô nhiễm carbon dioxide cao hơn ít nhất hai lần.

Tiến sĩ Andrew Pershing, Phó chủ tịch khoa học của Trung tâm Khí hậu cho biết: “Hầu như không có ai trên Trái đất thoát khỏi ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu trong ba tháng qua”.

Ông nói: “Ở mọi quốc gia mà chúng tôi có thể phân tích, bao gồm cả Nam bán cầu, nơi thời điểm mát mẻ nhất trong năm, chúng tôi nhận thấy đều chịu nhiệt độ rất khắc nghiệt – và trong một số trường hợp gần như không thể xảy ra – nếu không có biến đổi khí hậu do con người gây ra”.

Climate Central đánh giá liệu các hiện tượng nắng nóng có nhiều khả năng xảy ra do biến đổi khí hậu hay không bằng cách so sánh nhiệt độ quan sát được với nhiệt độ được tạo ra bởi các mô hình loại bỏ ảnh hưởng của phát thải khí nhà kính.

Tổ chức này cho biết, có tới 6,2 tỷ người đã trải qua ít nhất một ngày nhiệt độ trung bình có khả năng cao hơn ít nhất 5 lần do biến đổi khí hậu, giá trị tối đa trong Chỉ số Biến đổi Khí hậu của Climate Central.

Tiến sĩ Friederike Otto, nhà khoa học khí hậu tại Viện Biến đổi Khí hậu và Môi trường Grantham cho biết, các đợt nắng nóng ở Bắc Mỹ và Nam Âu sẽ không thể xảy ra nếu không có biến đổi khí hậu.

Tiến sĩ Otto nói: “Chúng tôi đã xem xét các đợt nắng nóng biệt lập. Chúng không có khả năng xảy ra cao gấp 5 lần. Nhưng điều đó vẫn có khả năng xảy ra vì biến đổi khí hậu”.

Theo nhandan.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2