clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Khoa học - Công nghệ

Hóa chất trong thuốc lá điện tử có thể có độc tính cao khi nung nóng

play video10/05/2024 14:23

– Ảnh: PA.

Theo nghiên cứu, các hóa chất được sử dụng để sản xuất thuốc lá điện tử có thể gây độc cấp tính khi nung nóng và người hút hít khói thuốc vào cơ thể.

Các loại thuốc lá điện tử đun nóng hương liệu lỏng đến nhiệt độ cao để tạo thành hơi, sau đó người hút hít vào cơ thể. Khói thuốc lá điện tử chứa các hóa chất bao gồm glycerin thực vật, propylene glycol, nicotine và hương liệu, được pha trộn với nhiều lượng khác nhau.

Các thí nghiệm trước đây đã chỉ ra rằng một số loại thuốc lá điện tử có hương vị trái cây – chẳng hạn như dâu tây, dưa và quả việt quất – tạo ra các hợp chất nguy hiểm gọi là carbonyl dễ bay hơi trong quá trình gia nhiệt này.

Những hợp chất trên được biết là có tác động tiêu cực đến sức khỏe đối với người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), bệnh tim mạch và ung thư.

Với rất nhiều hóa chất được sử dụng trong hàng chục nghìn sản phẩm thuốc lá điện tử khác nhau, việc tiến hành các thí nghiệm để kiểm tra độc tính của từng nhãn hiệu và hương vị có thể mất nhiều thập kỷ nghiên cứu.

Hóa chất trong thuốc lá điện tử có thể có độc tính cao khi nung nóng - Ảnh 1.

– Ảnh: AFP.

Thay vào đó, nghiên cứu sử dụng AI để phân tích thành phần hóa học của 180 hương vị thuốc lá điện tử và mô phỏng cách chúng phân hủy khi nung nóng. Nghiên cứu được công bố trên Scientific Reports dự đoán rằng thuốc lá điện tử tạo ra 127 hóa chất “độc hại cấp tính”, 153 “hóa chất nguy hiểm cho sức khỏe” và 225 “chất gây kích ứng”.

Gần như mọi hương vị được đưa qua công cụ dự đoán AI đều cho thấy ít nhất một sản phẩm được phân loại là có hại cho sức khỏe, trong đó có nhiều hương vị đặc trưng cho một số sản phẩm. Các độc chất có liên quan đến thuốc lá điện tử có thể không chứa nicotine, nhưng cũng có khả năng chứa nicotine.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y tế và Sức khỏe RCSI ở Dublin (Ireland) kết luận rằng có “mối đe dọa sức khỏe cộng đồng tiềm tàng mà 4,5 triệu người sử dụng thuốc lá điện tử ở Vương quốc Anh đang phải đối mặt” và nhu cầu cấp thiết về “tăng cường hạn chế” đối với hương vị và quy định phản ánh nguy cơ đối với sức khỏe của thuốc lá điện tử, đặc biệt đối với giới trẻ.

Vào tháng 1, Chính phủ Anh tuyên bố sẽ cấm thuốc lá điện tử dùng một lần và hạn chế hương vị ngọt và trái cây trong thuốc lá điện tử. Tác giả nghiên cứu chính Donal O’Shea – giáo sư hóa học tại RCSI – khuyến cáo rằng Chính phủ Anh nên mở rộng lệnh cấm và loại bỏ tất cả hương vị khỏi thuốc lá điện tử.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2