clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Địa Phương

Lớp nông dân mới

play video19/09/2023 13:41

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi được các cấp Hội Nông dân phát động và thu hút sự hưởng ứng tích cực của hội viên. Từ phong trào này đã hình thành một lớp nông dân mới,  năng động “dám nghĩ, dám làm”, nhanh nhạy với thị trường. Lớp nông dân mới này từng bước đặt nền tảng thúc đẩy sản xuất, góp phần xây dựng nông nghiệp, nông thôn của các địa phương.

Sản phẩm táo sấy Thu Hoài của chị Nguyễn Thị Thu Hoài, xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao.

Trẻ, có kiến thức, am hiểu công nghệ, chị Nguyễn Thị Thu Hoài ở thôn Trường Thọ, xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận tự tìm lối đi riêng cho sản phẩm của mình. Canh tác 1,5 ha lúa và 3 sào táo xanh. Không chấp nhận  phụ thuộc vào thương lái, chị chủ động tìm thị trường để bán trực tiếp sản phẩm táo xanh đến tay người tiêu dùng. Khi sản lượng táo xanh ngày càng tăng chị Hoài chuyển sang mua máy móc để làm táo sấy. Chị đăng ký thương hiệu, nâng cấp sản phẩm táo sấy của mình thành sản phẩm Ocop 3 sao.

Khách du lịch tham quan, trãi nghiệm, chụp hình lưu niệm vườn nho của anh Tống Hoàng Minh ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận.

Anh Tống Hoàng Minh ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận từ bỏ công việc ổn định ở doanh nghiệp và chọn cây nho để khởi nghiệp. Tuy nhiên, anh không đi theo lối cũ của các thế hệ nông dân trước. Anh đã tìm tòi, làm chủ quy trình kỹ thuật trồng và nhân giống thành công các giống nho mới như: nho Hạ Đen, nho Mẫu Đơn, nho Móng tay…Những giống nho mới này được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ mạnh, giá trị kinh tế cao và kết hợp mô hình du lịch dưới vườn nho.

Anh Nguyễn Minh Châu ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận cho rằng khi cuộc sống ngày càng phát triển khách hàng sẽ tìm đến các loại nông sản sạch và đây là thị trường này rất tiềm năng. Do đó, anh đã phá bỏ 500m2  táo kém hiệu quả để trồng rau thủy canh công nghệ cao. Vườn rau được lắp đặt hệ thống điều khiển tự động để hiệu chỉnh các thông số nước, phân bón, ánh sáng phù hợp. Mỗi tháng cung cấp cho thị trường 1,5 tấn rau sạch và anh đang mở rộng trang trại thêm 500m2.

Giai đoạn 2018-2023, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận có hơn 16 ngàn hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Con số này không hề khô khan mà nó thể hiện tư duy của lớp nông dân mới. Lấy công nghệ, kỹ thuật làm nền tảng để gia tăng giá trị nông sản và từng bước xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ và hình thành các chuỗi liên kết giữa các nông hộ, mô hình kinh tế hợp tác để sản xuất nông sản theo nhu cầu thị trường.

Nông nghiệp vẫn là ngành chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế. Do vậy, việc hỗ trợ, thúc đẩy bằng các cơ chế, chính sách, tạo ra lớp nông dân mới giữ vai trò thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn ở địa phương./.

Bài và ảnh: Công Phong

CAM NANG CHUYEN DOI SO
Phòng chống Covid-19
Advertise 1
Advertise 2