clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Khoa Học - Công Nghệ

Nga, Trung Quốc thành lập trạm nghiên cứu Mặt Trăng

play video18/03/2024 10:01

– Ảnh: Roscosmos.

Chính phủ Nga hôm 15/3 đã thông qua dự luật phê chuẩn thỏa thuận với Trung Quốc về việc thành lập Trạm khoa học Mặt Trăng quốc tế.

Vấn đề thành lập và sử dụng trạm khoa học này nằm trong chương trình nghị sự của phiên họp Chính phủ Nga ngày 15/3.

Dự luật liên bang về việc phê chuẩn thỏa thuận đang được trình lên Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga và Phó Tổng Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) Sergei Savelyev đã được bổ nhiệm làm quan chức Chính phủ khi xem xét vấn đề này.

Nga nhấn mạnh, thỏa thuận lập trạm Mặt Trăng quốc tế chung sẽ giúp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc và phát triển các hoạt động không gian chung.

Nga, Trung Quốc thành lập trạm nghiên cứu Mặt Trăng - Ảnh 1.

Mô phỏng trạm nghiên cứu trên Mặt Trăng. – Ảnh: SpaceNews.

Nga và Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ và hợp tác xây dựng trạm vào tháng 3/2021. Hai nước cũng đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về việc thành lập trạm tại Bắc Kinh vào ngày 25/11/2022.

Trong giai đoạn đầu tiên, các sứ mệnh của Nga và Trung Quốc nhằm nghiên cứu Mặt Trăng, xác định vị trí triển khai Trạm Mặt Trăng và xác minh các công nghệ để đảm bảo hạ cánh mềm an toàn, có độ chính xác cao trên bề mặt Mặt Trăng. Nga dự kiến sẽ sử dụng tàu đổ bộ vũ trụ Luna-Glob để phục vụ nghiên cứu.

Ở giai đoạn thứ hai, Nga và Trung Quốc dự kiến thành lập trung tâm điều khiển cho Trạm Mặt Trăng, vận chuyển hàng rời lên vệ tinh và tạo ra các module quỹ đạo để cung cấp điện, thông tin liên lạc và cung cấp dịch vụ vận tải. Giai đoạn thứ ba nhằm khai thác Mặt Trăng, mở rộng chức năng của các module Trạm Mặt Trăng và hỗ trợ các đối tác quốc tế đưa người lên Mặt Trăng.

Theo chính phủ Nga, sự hợp tác giữa các nhà khoa học của hai nước sẽ tăng hiệu quả nghiên cứu không gian và đào tạo chuyên gia cho các dự án trong tương lai.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2