clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Khoa học - Công nghệ

Núi lửa Ibu phun trào ở Indonesia khiến cư dân ở 7 ngôi làng phải sơ tán

play video21/05/2024 14:12

– Ảnh: AFP.

Núi lửa Ibu trên hòn đảo Halmahera của Indonesia đã phun trào, phun ra đám mây tro xám lên không trung và người dân ở 7 ngôi làng gần đó đã phải sơ tán.

Theo thông tin và hình ảnh được cơ quan núi lửa Indonesia chia sẻ, núi lửa Ibu phun trào vào tối thứ 18/5, phun cột tro bụi cao 4 km cùng với những vệt sét màu tím lóe lên xung quanh miệng núi lửa.

Ông Abdul Muhari thuộc Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia cho biết trong một tuyên bố rằng các đội gồm cảnh sát, binh sĩ quân đội và nhân viên tìm kiếm cứu nạn đã được điều động đến khu vực trên để sơ tán người dân khỏi các ngôi làng xung quanh.

Những bức ảnh được cơ quan thảm họa chia sẻ cho thấy chính quyền đang hỗ trợ người già, trong khi những người dân khác được sơ tán bằng xe bán tải và tá túc trong lều trại khẩn cấp qua đêm.

Cơ quan này không cung cấp bất kỳ thông tin nào về số lượng người đã được di dời nhưng chính quyền đã khuyến nghị rằng khu vực trong vòng bán kính 7 km (4,35 dặm) phải được giải tỏa.

Núi lửa Ibu phun trào ở Indonesia khiến cư dân ở 7 ngôi làng phải sơ tán - Ảnh 1.

Núi Ibu phun ra tro bụi và khói đen lên bầu trời. – Ảnh: AFP.

Cơ quan núi lửa Indonesia đã nâng mức cảnh báo về núi lửa này lên mức cao nhất hôm 16/5 sau khi núi lửa phun trào nhiều lần vào đầu tháng 5 này.

Lần hoạt động này của Ibu diễn ra sau một loạt vụ phun trào của các ngọn núi lửa khác nhau ở Indonesia – quốc gia nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương với 127 ngọn núi lửa đang hoạt động.

Lũ quét và dung nham lạnh từ Merapi – một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở tỉnh Tây Sumatra – đã bao phủ một số huyện lân cận sau trận mưa xối xả hôm 11/5, khiến hơn 60 người thiệt mạng.

Trong những tuần gần đây, núi lửa Ruang ở Bắc Sulawesi cũng phun trào, phun ra dung nham nóng chảy. Vụ phun trào đã khiến chính quyền địa phương phải sơ tán hơn 12.000 người trên một hòn đảo gần đó.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2