clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Khoa học - Công nghệ

Núi lửa Kanlaon ở Philippines phun trào, tạo ra cột khói khổng lồ cao 5.000 mét

play video05/06/2024 14:24

– Ảnh: AFP.

Chính quyền Philippines đã ra lệnh cho người dân sống gần núi lửa Kanlaon phải sơ tán sau khi núi lửa này phun trào, phun cột tro bụi cao tới 5 km lên không trung.

Vụ núi lửa phun trào trên trên đảo Negros ở Philippines kéo dài 6 phút trong ngày 3/6 (theo giờ địa phương), gây ra một động đất mạnh, khiến người lao động và các trường học ở thành phố Canlaon gần đó phải tạm dừng hoạt động. Người dân sống cạnh các con sông phía dưới núi lửa được yêu cầu sơ tán và dừng mọi hoạt động kinh doanh không cần thiết. Trong khi đó, ba hãng hàng không đã hủy 32 chuyến bay vào ngày 4/6.

Ông Jose Chubasco Cardenas – Thị trưởng thành phố Canlaon ở tỉnh Negros Oriental – cho biết: “Hãy tới các trung tâm sơ tán gần bạn nhất, cảnh giác và chuẩn bị những thứ quan trọng như nước và thực phẩm”.

Các quan chức Chính phủ Philippines hôm 4/6 đã cảnh báo về khả năng núi lửa Kanlaon tiếp tục phun trào, bao gồm cả phun tro bụi nguy hiểm và tỏa ra mùi lưu huỳnh. Họ cho rằng các con sông ở hạ lưu có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ bùn và các hiểm họa khác.

Núi lửa Kanlaon ở Philippines phun trào, tạo ra cột khói khổng lồ cao 5.000 mét - Ảnh 1.

Núi lửa Núi Kanlaon phun ra cột tro bụi lớn trong vụ phun trào vào ngày 3/6. – Ảnh: AFP.

Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines đã công bố nâng cảnh báo núi lửa từ cấp 1 lên 2 trong thang cảnh báo gồm 5 cấp trên mạng xã hội X, cảnh báo về những “vụ phun trào bùng nổ” tiếp theo.

Cơ quan địa chấn Philippines cho biết người dân nên cẩn thận với tro bụi núi lửa.

Ông Teresito Bacolcol – người đứng đầu Cơ quan địa chấn Philippines – nói với đài phát thanh địa phương: “Chúng tôi khuyến nghị người dân nên đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi tro bụi núi lửa”.

Tại tỉnh Negros Occidental gần đó, hơn 700 người đang phải trú ẩn tại các trung tâm sơ tán. Thống đốc Jose Lacson cho biết: “Chúng tôi khuyên họ nên ở lại (các trung tâm sơ tán) và đối với những người chưa đến trung tâm sơ tán, tôi hy vọng họ có thể cân nhắc lại”.

Núi lửa Kanlaon ở Philippines phun trào, tạo ra cột khói khổng lồ cao 5.000 mét - Ảnh 2.

Nông dân làm việc trên cánh đồng lúa dưới chân núi lửa Kanlaon tại một ngôi làng ở Canlaon, tỉnh Negros Occidental, miền Trung Philippines vào ngày 4/6/2024 – một ngày sau khi núi lửa phun trào. – Ảnh: AFP.

Hiện các cơ quan Chính phủ liên quan vẫn chưa đưa ra báo cáo về số người mất tích, bị thương hoặc trường hợp tử vong kể từ vụ phun trào hôm 3/6.

Cơ quan phòng vệ dân sự địa phương cho biết trong một tuyên bố vào tối 3/6 rằng các đội ứng phó đã được triển khai tại những khu vực bị ảnh hưởng nhằm sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Kanlaon là một trong 20 ngọn núi lửa đang hoạt động tại Philippines và lần phun trào gần đây nhất của núi lửa này là vào tháng 12/2017.

Philippines nằm trong “Vành đai lửa” Thái Bình Dương – nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động núi lửa và động đất.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2