clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Khoa học - Công nghệ

Singapore áp dụng sáng kiến chống giả mạo tin nhắn của chính phủ

play video17/06/2024 10:43

– Ảnh: gov.sg.

Từ 1/7/2024, tất cả tin nhắn của cơ quan chính phủ Singapore sẽ sử dụng ID duy nhất “gov.sg” để chống giả mạo.

Từ ngày 1/7, hầu hết tin nhắn SMS do các cơ quan chính phủ ở Singapore gửi sẽ có một nhận dạng (hay còn gọi là ID) người gửi duy nhất nhằm giúp công chúng dễ dàng xác thực tin nhắn văn bản của chính phủ. Những tin nhắn sẽ hiển thị “gov.sg” làm ID người gửi thay vì các cơ quan chính phủ riêng lẻ, chẳng hạn như “MOH” cho Bộ Y tế hoặc “Iras” cho Cơ quan Thuế vụ Nội địa Singapore.

Ngoài ID “gov.sg”, mọi tin nhắn văn bản sẽ bắt đầu bằng tên đầy đủ của cơ quan gửi đi và kết thúc bằng ghi chú nêu rõ đó là tin nhắn tự động của Chính phủ Singapore, để người nhận biết rằng không nên trả lời tin nhắn đó. Trong khoảng thời gian hai tuần bắt đầu từ ngày 18/6, các cơ quan chính phủ sẽ dần bắt đầu gửi tin nhắn bằng ID “gov.sg”.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Theo đó, tin nhắn văn bản từ Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ về các vấn đề dịch vụ quốc gia và dịch vụ khẩn cấp sẽ có ID người gửi khác nhau. ID người gửi “gov.sg” hiện áp dụng cho các tin nhắn được gửi qua SMS nhưng không áp dụng cho các nền tảng nhắn tin khác như WhatsApp hoặc Telegram.

Sáng kiến mới trên do Open Government Products (OGP) – một bộ phận độc lập của Cơ quan Công nghệ Chính phủ chuyên xây dựng công nghệ vì lợi ích công cộng – phát triển. Nỗ lực này nhằm mục đích bảo vệ người dân khỏi các hành vi lừa đảo mạo danh quan chức, tạo niềm tin cho công chúng đối với hoạt động truyền thông của chính phủ.

Trợ lý Giám đốc chính sách của OGP Hygin Fernandez cho biết: “Chính phủ đang tìm cách tăng cường sự đảm bảo trên các kênh liên lạc khác như cuộc gọi, thư điện tử, WhatsApp và Telegram”.

Trong những năm gần đây, một số sáng kiến đã được đưa ra để ngăn chặn các vụ lừa đảo qua SMS. Năm 2022, tất cả các ngân hàng ở Singapore đã xóa các liên kết có thể nhấp vào trong thư điện tử và SMS gửi tới khách hàng bán lẻ. Năm 2023, Cơ quan Phát triển Truyền thông Infocomm đã yêu cầu tất cả các tổ chức gửi SMS có ID bằng chữ và số phải đăng ký với Cơ quan đăng ký ID người gửi SMS của Singapore.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
NINH THUAN TAM NHIN VA KHAT VONG
NUI CHUA KHO BAO THIEN NHIEN