clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Khoa Học - Công Nghệ

Tái chế dầu ăn thành nhiên liệu sinh học tại UAE

play video20/03/2024 14:43

– Ảnh: Gulf News.

Một nhà máy có trụ sở tại Dubai đang tiến hành tái chế dầu ăn đã qua sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học dùng trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Dự án này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động vận tải mang tính bền vững tại Các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE) – một trong những nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới.

Mỗi tháng, công ty Nhiên liệu sinh học Lootah có trụ sở tại Dubai thu thập khoảng 500.000 lít dầu ăn đã qua sử dụng, sau đó chuyển đổi chúng thành dầu diesel sinh học và một số sản phẩm khác. Công ty cho biết, đã sản xuất hơn 770 tấn nhiên liệu sinh học trong năm 2023.

Ông Yousif Bin Saeed Al Lootah – Giám đốc điều hành, Công ty Nhiên liệu sinh học Al Lootah – cho biết: “Việc pha trộn nhiên liệu sinh học rất dễ dàng, không có gì phức tạp. Về bản chất nó là một loại dầu và chúng tôi chỉ cần trộn với metanol và kali hydroxit hoặc natri hydroxit. Việc pha trộn như thế nào sẽ tùy thuộc vào tỷ lệ % axit béo tự do có trong dầu”.

Doanh nghiệp này hy vọng các sản phẩm dầu diesel sinh học của họ sẽ sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông vận tải. Điều này cũng phù hợp với mục tiêu vừa được chính phủ UAE đặt ra hồi năm 2023 là nâng tỷ lệ năng lượng sạch trong tổng cơ cấu năng lượng lên 30% vào năm 2030 và tiến tới trung hòa carbon vào năm 2050.

“Hiện tại, chúng tôi đang hướng tới sự vận chuyển bền vững, và chờ đợi một quy định tương tự như ở Mỹ và châu Âu, khi các trạm xăng được yêu cầu phải pha trộn nhiên liệu sinh học vào xăng chạy xe”, ông Yousif cho biết thêm.

Theo các chuyên gia, việc sản xuất dầu diesel sinh học từ dầu ăn đã qua sử dụng là một phương thức hữu ích để có thể cắt giảm lượng khí thải carbon trong ngắn hạn, trong bối cảnh việc đưa xe điện vào sử dụng rộng rãi vẫn còn nhiều thách thức. Sự kết hợp của nhiều loại nhiên liệu tái tạo sẽ mang lại những cú hích tích cực cho các nỗ lực cắt giảm khí thải trên toàn cầu.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2