clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Khoa Học - Công Nghệ

Thuốc lá điện tử có thể gây nhiều tác hại nghiêm trọng hơn thuốc lá truyền thống

play video05/02/2024 13:27

– Ảnh minh họa: AP.

Bộ Y tế Campuchia hôm 4/2 đã cảnh báo thuốc lá điện tử gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe người dùng.

Do đó, Bộ Y tế Campuchia kêu gọi mọi người, đặc biệt là giới trẻ, không sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử.

Cơ quan này bày tỏ lo ngại trước việc các loại thuốc lá điện tử được thiết kế đẹp mắt và hấp dẫn người trẻ dùng thử. Campuchia đã cấm nhập khẩu, buôn bán và sử dụng thuốc lá điện tử từ năm 2014, tuy nhiên sản phẩm này vẫn được bán trên các nền tảng mạng xã hội.

Bộ Y tế Campuchia kêu gọi người trẻ ở nước này không nên thử các sản phẩm trên, dù chỉ một lần, cũng như không tin vào bất cứ quảng cáo nào rằng sản phẩm này là lựa chọn an toàn thay thế cho thuốc lá.

Thuốc lá điện tử chứa nicotine với hàm lượng có thể gây nhiều tác hại nghiêm trọng hơn so với thuốc lá thông thường, với nguy cơ gây các bệnh nghiêm trọng về phổi, tim mạch, phá hủy sự phát triển của não.

Thuốc lá điện tử có thể gây nhiều tác hại nghiêm trọng hơn so với thuốc lá truyền thống - Ảnh 1.

– Ảnh: AFP.

Mỗi năm tại Campuchia có hơn 15.000 người tử vong do hút thuốc lá. Thông tin này được ông Mom Kong, Giám đốc điều hành tổ chức phi chính phủ Phong trào vì sức khỏe Campuchia công bố vào ngày 9/3. Ông Kong cho biết theo khảo sát mới đây của Bộ Y tế Campuchia, tại nước này có khoảng 1,6 triệu người trưởng thành hút thuốc, chiếm 13% dân số từ 15 tuổi trở lên. Trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2022, tỷ lệ người trưởng thành hút thuốc tại nước này đã giảm 4%.

Ước tính những người hút thuốc ở Campuchia chi 235 triệu USD/năm để mua thuốc lá. Người hút thuốc tại các vùng nông thôn có thể chi nhiều tiền hơn để mua các sản phẩm thuốc lá so với ở đô thị

Theo ông Kong, nếu Chính phủ Campuchia tăng thuế đối với các sản phẩm thuốc lá, số người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá sẽ giảm hơn nữa. Ông đồng thời cảnh báo người hút thuốc có nguy cơ tử vong sớm do mắc các bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp và nhiều căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Ông Kong dẫn một nghiên cứu của Liên hợp quốc cho thấy các bệnh liên quan đến thuốc lá khiến nền kinh tế Campuchia thiệt hại tới 657 triệu USD/năm.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2