Triển vọng từ nghề trồng và chế biến rong nho tách nước
30/03/2022 14:03
Rong nho biển hiện nay được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Bởi rong nho là sản phẩm chứa nhiều Vitamin A, C và các khoáng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng và khả năng phát triển loại rong nho biển, anh Lê Quốc Nam ở thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, Ninh Thuận đã đầu tư nuôi trồng rong nho gắn với phát triển sản phẩm rong nho tách nước.
Cây rong nho được nuôi trồng trong các đầm, ao hồ nước mặn ven biển, có hình dạng giống chùm và quả nho nên được gọi là nho biển. Rong nho có đặc điểm mềm giòn, ngon và bổ dưỡng do chứa nhiều Vitamin A, C và các khoáng chất vi lượng rất tốt cho sức khỏe. Điểm đặc biệt là cây rong nho phù hợp với các địa phương có lượng mưa ít trong năm, nước biển trong, có độ mặn cao.
Là kỹ sư chuyên ngành thủy sản, nhận thấy cây rong nho phù hợp với vùng biển Ninh Thuận, anh Lê Quốc Nam hình thành ý tưởng khởi nghiệp từ mô hình nuôi trồng và chế biến rong nho tách nước trên diện tích 5 ha mặt nước biển.
Lúc khởi nghiệp anh Lê Quốc Nam rất khó khăn về vốn, nhưng điều đó không ngăn được quyết tâm. Từ bán rong nho tươi để có nguồn vốn ban đầu, anh đã nghiên cứu và thực hiện thành công mô hình “ Rong nho tách nước”. Sản phẩm rong nho tách nước OKI –BUDO của anh Lê Quốc Nam có mẫu mã bắt mắt, đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đã có mặt tại các chuỗi siêu thị lớn trên toàn quốc và xuất khẩu đi thị trường Nhật Bản. Công ty của anh Lê Quốc Nam giải quyết việc làm ổn định cho gần 20 lao động địa phương với mức lương từ 5-6 triệu đồng mỗi tháng.
Cây rong nho phát triển tốt trên nền nhiệt độ cao và độ mặn nước biển đạt 28%, phù hợp với vùng biển Ninh Thuận. Kết quả bước đầu nuôi trồng và chế biến rong nho của anh Lê Quốc Nam đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế vùng ven biển trong tỉnh, nhất là tận dụng các diện tích ao đìa nuôi tôm không hiệu quả để phát triển loại cây trồng này. /.
Bài và ảnh: Minh Tuấn