clock
Đang Tải...
logo
logo

Thể thao - Giải trí

Võ thuật Việt Nam qua góc nhìn nhiếp ảnh quốc tế

play video25/05/2023 14:34

Nguồn năng lượng dồi dào thể hiện rõ nét trong từng đường quyền, đòn đánh và tinh thần thượng võ được kết tinh trọn vẹn ở triển lãm “Uyển chuyển và sức mạnh” của nhiếp ảnh gia Pháp Philippe Marinig.

Động tác uyển chuyển và mạnh mẽ của võ sĩ trong ống kính của nhiếp ảnh gia Philippe Marinig.

Động tác uyển chuyển và mạnh mẽ của võ sĩ trong ống kính của nhiếp ảnh gia Philippe Marinig.

Đây là sản phẩm tổng kết cho chương trình lưu trú nhiếp ảnh mà Philippe Marinig bắt đầu thực hiện từ năm 2019. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Photo Hanoi’23 – Biennale nhiếp ảnh quốc tế do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp thực hiện.

Từ bao đời nay, võ cổ truyền được xem là di sản văn hóa của dân tộc, do ông cha ta sáng tạo, bồi đắp và truyền bá rộng rãi trong suốt trường kỳ lịch sử. Ở đó, những giá trị tinh hoa văn hóa như lòng yêu nước, tinh thần thượng võ, sự nghĩa hiệp của người Việt cũng được thể hiện một cách trọn vẹn qua nhiều thế hệ.

Tham dự triển lãm, ông Lê Ngọc Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, bày tỏ sự vui mừng khi võ cổ truyền của nước ta nhận được nhiều sự quan tâm của bạn bè quốc tế. Những hình ảnh trưng bày tại triển lãm đã khắc họa thật ấn tượng về tinh thần, khí chất và sức mạnh của các võ sĩ Việt Nam.

“Hiện nay, võ cổ truyền không chỉ phát triển mạnh mẽ ở trong nước mà còn lan tỏa rộng rãi trên trường quốc tế. Hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ với đông đảo võ sinh ngoại quốc có phong trào tập luyện bộ môn này. Sự kiện trên có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá võ cổ truyền nói riêng và bản sắc văn hóa Việt Nam nói chung vươn ra thế giới”, ông Lê Ngọc Quang cho biết thêm.

Võ thuật Việt Nam qua góc nhìn nhiếp ảnh quốc tế ảnh 1

Tác giả Philippe Marinig (ngoài cùng bên phải) chia sẻ về ý tưởng và thông điệp truyền tải qua mỗi bức hình.

Được biết đến là nghệ sĩ thị giác xuyên văn hóa với đôi mắt và trái tim hướng tới chủ nghĩa địa phương sâu sắc, các tác phẩm của Philippe đều làm nổi bật vẻ đẹp của những cộng đồng có nguy cơ tan rã và ít được biết đến trên thế giới.

Nhiếp ảnh gia Philippe Marinig cho hay, “Uyển chuyển và sức mạnh” chỉ mới là kết quả ban đầu của công trình nghiên cứu về đa dạng các loại hình võ thuật trên thế giới mà ông thực hiện.

Dự kiến vào năm 2025, ông sẽ giới thiệu công trình hoàn thiện, trưng bày đầy đủ hình ảnh về các môn võ thuật của nhiều đất nước khác như: Nhật Bản, Senegal… đến với toàn thể khán giả Hà Nội.

Sự uyển chuyển và sức mạnh được giải phóng từ những võ sĩ trẻ khi họ thể hiện các kỹ năng đã được tác giả ghi lại trong 18 bức ảnh trưng bày tại triển lãm. Điểm chung của những tác phẩm này thần khí toát lên từ những động tác nhanh nhẹn, dứt khoát, mang lại nhiều cảm xúc và ấn tượng cho người xem.

Là một trong những nhân vật xuất hiện trước ống kính của tác giả, võ sĩ Dương Thanh Bình, 20 tuổi, thuộc võ phái Đông Đô Việt Võ quyền chia sẻ: “Nhiều người thường nghĩ rằng, võ là bộ môn mạnh mẽ và chỉ thích hợp với phái nam. Tuy nhiên, trong võ thuật có cả cương lẫn nhu và chỉ cần đam mê thì bất cứ ai cũng có thể theo học. Bức hình do nhiếp ảnh gia Philippe chụp khiến em nhớ lại hành trình kiên trì theo đuổi võ cổ truyền suốt nhiều năm qua. Với em, đây quả thực là kỷ niệm khó quên”.

Võ thuật Việt Nam qua góc nhìn nhiếp ảnh quốc tế ảnh 2

Võ sĩ Dương Thanh Bình ngắm nhìn tác phẩm chụp lại khoảnh khắc luyện tập của chính mình.

Triển lãm “Uyển chuyển và sức mạnh” sẽ diễn ra đến hết ngày 18/7, trong khuôn viên Viện Pháp tại Việt Nam,số 15 Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo nhandan.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2