clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Quốc Tế

WHO kêu gọi sơ tán toàn bộ bệnh viện Al-Shifa ở Dải Gaza

play video20/11/2023 15:08

Người dân Palestine bị thương tại bệnh viện Al-Shifa ở Dải Gaza. – Ảnh: AP.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 19/11 đã kêu gọi tiến hành sơ tán toàn bộ bệnh nhân và nhân viên tại bệnh viện Al-Shifa, cơ sở y tế lớn nhất tại Dải Gaza.

Ngày 19/11, NBC News đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, cơ quan này và các đối tác đang lên kế hoạch sơ tán 25 nhân viên y tế và 291 bệnh nhân còn lại tại bệnh viện Al-ShifaDải Gaza, nơi tình hình đang tiếp tục xấu đi.

Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi WHO dẫn đầu một nhóm bao gồm đại diện nhiều cơ quan khác nhau của Liên hợp quốc tiến hành đánh giá tình hình nhân đạo ở bệnh viện Al-Shifa.

Một nhóm đánh giá nhân đạo của Liên hợp quốc đã gọi bệnh viện này là “vùng đất chết”. Trong một thông báo, WHO nêu rõ: “Trong 24 – 72 giờ tới, trong khi chờ bảo đảm các bên tham gia có thể đi lại an toàn, chúng tôi đang bố trí để vận chuyển khẩn cấp bệnh nhân từ bệnh viện Al-Shifa đến Khu liên hợp y tế Nasser và Bệnh viện European Gaza ở phía Nam Gaza”.

Hai bệnh viện này, đang quá tải và lượng bệnh nhân đổ về đây, sẽ gây thêm căng thẳng cho các nhân viên y tế. WHO cũng kêu gọi ngay lập tức nỗ lực khôi phục chức năng của bệnh viện Al-Shifa và các bệnh viện khác nhằm cung cấp các dịch vụ cần thiết khẩn cấp ở Dải Gaza.

WHO kêu gọi sơ tán toàn bộ bệnh viện Al-Shifa ở Dải Gaza - Ảnh 1.

Hiện còn 291 bệnh nhân và 25 nhân viên y tế đang ở bên trong bệnh viện Al-Shifa, trong đó có 32 trẻ sơ sinh đang trong tình trạng rất nguy kịch. – Ảnh: AP.

Theo đánh giá, bệnh viện này đang ở trong tình cảnh tuyệt vọng, về cơ bản không thể thực hiện chức năng một cơ sở y tế do thiếu nước sạch, nhiên liệu, thuốc men và các thiết bị vật tư thiết yếu khác, trong khi an ninh rất đáng lo ngại do các vụ nã pháo vào khu vực.

Theo số liệu của WHO, hiện còn 291 bệnh nhân và 25 nhân viên y tế đang ở bên trong bệnh viện Al-Shifa, trong đó có 32 trẻ sơ sinh đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Hơn 2.000 bệnh nhân, các y bác sĩ và người sơ tán mắc kẹt tại bệnh viện Al-Shifa kể từ khi xung đột Israel – Hamas nổ ra.

Israel cho rằng bệnh viện này là nơi có đường hầm đặt trụ sở của lực lượng Hamas và đã mở các cuộc vây ráp.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
Phòng chống Covid-19
Advertise 1
Advertise 2