clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Khoa Học - Công Nghệ

WHO: Số ca ung thư toàn cầu tăng vọt 77%

play video06/02/2024 15:05

– Ảnh minh họa: Mobile Physiotherapy Clinic.

Số ca mắc bệnh ung thư trên toàn cầu sẽ tăng lên 35 triệu trường hợp vào năm 2050, tăng 77% so với số liệu được báo cáo vào năm 2022.

Theo dữ liệu dự đoán nói trên, được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố hôm 1/2, việc sử dụng thuốc lá và rượu, cũng như béo phì và chất lượng không khí kém là những yếu tố chính dẫn đến sự gia tăng số ca mắc ung thư dự kiến vào năm 2050.

IARC cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình: “Dự đoán sẽ có hơn 35 triệu ca ung thư mới vào năm 2050″, đồng thời cho biết thêm rằng con số này cao hơn 77% so với 20 triệu ca được chẩn đoán vào năm 2022.

Báo cáo định kỳ 6 tháng của IARC, dựa trên dữ liệu từ 185 quốc gia và 36 loại ung thư khác nhau, cũng cho biết có khoảng 9,7 triệu ca tử vong vì căn bệnh này trên toàn cầu vào năm 2022. Khoảng 20% số người có thể sẽ mắc bệnh ung thư trong đời. Bên cạnh đó, cứ 9 người đàn ông thì có 1 người chết vì căn bệnh này so với khoảng một trong 12 phụ nữ.

IARC nhận định: “Gánh nặng ung thư toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng phản ánh cả sự già hóa và tình trạng tăng trưởng dân số cũng như những thay đổi trong việc con người tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, một số trong đó có liên quan đến sự phát triển kinh tế – xã hội”.

Dữ liệu IARC cũng nêu chi tiết rằng các chẩn đoán có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào nơi những người bị ảnh hưởng sinh sống. Freddie Bray, thuộc IARC, nói với Al Jazeera hôm 1/2: “Một trong những thách thức lớn nhất mà chúng tôi đang chứng kiến là sự gia tăng tương ứng của gánh nặng ung thư sẽ nổi bật nhất ở các quốc gia có thu nhập thấp hơn, mức phát triển con người thấp hơn”.

Ông Bray cho biết: “Họ sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng dự kiến với mức tăng gấp đôi gánh nặng vào năm 2050”, đồng thời thông tin thêm rằng nhiều quốc gia trong số này “hiện không được trang bị đầy đủ để thực sự giải quyết vấn đề ung thư”.

Dữ liệu cũng cho thấy ung thư phổi là bệnh lý ung thư phổ biến nhất ở nam giới, trong khi ở phụ nữ, ung thư vú chiếm tỷ lệ cao nhất. IARC cũng cho biết những thay đổi trong lối sống có thể tác động đến việc chẩn đoán ung thư, trong đó ung thư đại trực tràng – loại ung thư phổ biến thứ ba và là căn bệnh nguy hiểm thứ hai – chứng kiến sự gia tăng do các yếu tố như thuốc lá, rượu và tình trạng béo phì.

Mặc dù có hơn 100 loại ung thư khác nhau nhưng 5 loại ung thư phổ biến nhất chiếm khoảng 50% tổng số trường hợp.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2