clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Quốc Tế

ASEAN thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Mexico và Argentina

play video03/06/2023 14:10

Trong chuyến thăm và làm việc tại bang Colima của Mexico, phái đoàn Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Mexico khẳng định, cơ hội hợp tác giữa ASEAN và địa phương này là rất lớn, nhất là khi hai bên cùng chia sẻ nhiều điểm tương đồng trong các chính sách phát triển kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài.

Giới chức và doanh nghiệp tại Colima cũng đánh giá cao khả năng tăng cường hợp tác trên mọi mặt với ASEAN.

Theo TTXVN, đại sứ các nước ASEAN tại Mexico trong phái đoàn và chính quyền bang Colima đã ký Ý định thư về hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, giáo dục, văn hóa và thương mại nhằm hiện thực hóa các cơ hội hợp tác.

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN-COLIMA trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoành Năm nhấn mạnh, Mexico là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin; bày tỏ tin tưởng về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam với bang Colima nói riêng và Mexico nói chung trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, du lịch và hậu cần cảng biển. Đại sứ kêu gọi doanh nghiệp hai bên tăng cường kết nối và tận dụng lợi thế của các hiệp định thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong khi đó, phái đoàn Ủy ban ASEAN tại Argentina có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Rios ở miền trung Argentina nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh khẳng định sẵn sàng làm cầu nối để chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh Entre Rios tiếp cận và tìm hiểu cơ hội hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Trước mong muốn của chính quyền thành phố Panara thuộc Entre Rios về việc thiết lập quan hệ với các địa phương giàu truyền thống lịch sử và văn hóa của Việt Nam, Đại sứ cho biết sẽ hỗ trợ kết nối Panara với thành phố Huế; đề xuất hai địa phương này thúc đẩy giao lưu nhân dân, trong đó Panara cử các nghệ sĩ tham gia Festival Huế thời gian tới.

Tại buổi làm việc với phái đoàn, lãnh đạo tỉnh Entre Rios nhấn mạnh, các quốc gia ASEAN là những bạn hàng đáng tin cậy và quan trọng của Entre Rios; bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, du lịch và giáo dục-đào tạo. Giới chức Entre Rios mong muốn Việt Nam sẽ sớm mở cửa thị trường cho các loại trái cây có múi và các sản phẩm thịt lợn của tỉnh này.

Theo nhandan.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
Phòng chống Covid-19
Advertise 1
Advertise 2