Nhân viên y tế phun thuốc ngăn ngừa dịch sốt xuất huyết ở  thành phố Osasco, bang São Paulo, Brazil. – Ảnh: Brasil de Fato.

Bộ Y tế Brazil ngày 21/5 cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết tại nước này ở mức cao kỷ lục và cao hơn những dự đoán bi quan nhất của chính phủ. Trước đó, vào tháng 1/2024, Bộ Y tế đã đưa ra những con số dự báo về tình hình dịch bệnh. Vào thời điểm đó đã có những dấu hiệu cho thấy Brazil có thể phải trải qua một đợt bùng phát sốt xuất huyết chưa từng thấy và số người nhiễm bệnh có thể dao động từ 1,9 – 4,2 triệu người.

Tuy nhiên, những con số mới nhất mà Bộ Y tế nước này cập nhật cho thấy, Brazil ghi nhận tổng số 5.145.295 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó 2.899 ca đã tử vong kể từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, cả năm 2023, Brazil ghi nhận tổng số 1.094 ca tử vong vì sốt xuất huyết.

Theo Bộ Y tế Brazil, số ca mắc và số ca tử vong vì sốt xuất huyết trong 5 tháng đầu năm 2024 là những con số kỷ lục kể từ khi dữ liệu bắt đầu được thu thập năm 2000.  Nhóm tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là nhóm tuổi 20 – 29, với hơn 935.000 người mắc sốt xuất huyết được ghi nhận.

Kể từ đầu năm, quốc gia đông dân nhất Mỹ Latinh đã phải hứng chịu đợt bùng phát sốt xuất huyết lớn nhất trong lịch sử. Dịch sốt xuất huyết cũng đang lan sang một số nước láng giềng của Brazil.

Theo Bộ Y tế Brazil, số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng ở nước này trong năm nay có liên quan đến các yếu tố như biến đổi khí hậu và sự xuất hiện của nhiều chủng huyết thanh khác nhau của virus sốt xuất huyết./.

Theo dangcongsan.vn