Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Aso Taro. – Ảnh: Thống Nhất – TTXVN.

Tại các cuộc tiếp, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới và đang đứng trước cơ hội để phát triển hơn nữa trên mọi lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực mới với tầm nhìn hợp tác trong 50 năm tiếp theo. Chủ tịch nước đề nghị các chính trị gia Nhật Bản quan tâm, thúc đẩy cụ thể hóa các nội dung hợp tác hai nước trên khuôn khổ quan hệ mới.

Các lãnh đạo, các chính trị gia Nhật Bản đều bày tỏ vui mừng được chào đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm chính thức Nhật Bản trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản; ủng hộ Chính phủ Nhật Bản coi Việt Nam là ưu tiên trong chính sách đối ngoại.

Tại cuộc tiếp Phó Chủ tịch Đảng LDP Aso Taro, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao những đóng góp quan trọng của ông Aso Taro trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản trước đây cũng như hiện nay trong vai trò Phó Chủ tịch Đảng LDP. Chủ tịch nước mong muốn ông Aso Taro với uy tín của mình trong chính giới Nhật Bản, sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực hiệu quả vào việc tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản cũng như quan hệ giữa Đảng LDP với Việt Nam, đặc biệt là thúc đẩy giao lưu giữa hai Đảng, nghị sĩ hai nước, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Đảng LDP Aso Taro bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trên các lĩnh vực kinh tế, giao lưu nhân dân, nhấn mạnh Việt Nam là địa điểm được các nhà đầu tư Nhật Bản ưa thích trong quá trình chuyển dịch chuỗi cung ứng, với sự hấp dẫn về nguồn nhân lực và thị trường tiềm năng.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Đảng Công minh Nhật Bản Yamaguchi. – Ảnh: Thống Nhất – TTXVN.

Tại cuộc tiếp Chủ tịch Đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Yamaguchi cùng đoàn nghị sĩ Đảng Công Minh tháng 8 vừa qua; đề nghị tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực giao lưu cấp cao, hợp tác giữa Đảng Công Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như hợp tác địa phương hai nước. Chủ tịch Đảng Công Minh Yamaguchi Natsuo đánh giá cao việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới; khẳng định Đảng Công Minh sẽ tiếp tục ủng hộ và tăng cường hợp tác với Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng chất lượng cao, y tế, lao động, giáo dục, là những lĩnh vực Đảng Công minh có các thành viên giữ vị trí Bộ trưởng và lãnh đạo bộ phụ trách trong Nội các Nhật Bản.

Tại cuộc tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao sự tin cậy, tinh thần đoàn kết truyền thống giữa hai Đảng cũng như tình cảm và những đóng góp tích cực của đồng chí Chủ tịch Shii đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong nhiều năm qua; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng và biết ơn những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Đảng Cộng sản và nhân dân Nhật Bản dành cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước đề nghị ông Shii tiếp tục quan tâm ủng hộ, thúc đẩy tăng cường hơn nữa hợp tác, giao lưu giữa hai nước, trong đó có phát triển quan hệ giữa hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhật Bản; phát huy hiệu quả, linh hoạt các cơ chế trao đổi kênh Đảng, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm xây dựng Đảng, lý luận và thực tiễn về xây dựng chủ nghĩa xã hội; đồng hành, hỗ trợ Việt Nam thực hiện ba đột phá chiến lược mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã thông qua.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo. – Ảnh: Thống Nhất – TTXVN.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản chúc mừng việc hai nước vừa nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới; đánh giá cao thành tựu của công cuộc đổi mới của Việt Nam; bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển nhanh chóng và vượt bậc của Việt Nam trong thời gian qua; mong muốn thúc đẩy giao lưu giữa Đảng Cộng sản hai nước; cảm ơn và đề nghị Việt Nam tiếp tục ủng hộ việc không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tại cuộc gặp nghị sĩ bạn bè thân thiết, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng và xúc động trong chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước được gặp lại các nghị sĩ, bạn bè cũ. Nhắc lại những kỉ niệm sâu sắc trong những lần gặp gỡ, giao lưu với các bạn bè Nhật Bản, Chủ tịch nước khẳng định sự giao lưu giữa lãnh đạo trẻ, nghị sĩ trẻ và nhân dân hai nước là yếu tố quan trọng trong việc tạo dựng quan hệ tin cậy và bền vững giữa hai nước.

Hạ nghị sĩ Nakane Kazuyuki, Trưởng ban Tổng hợp Đảng LDP, Hạ nghị sĩ Matsumoto Yohei, Trưởng ban Truyền thông mạng Đảng LDP, Hạ nghị sĩ Suzuki Keisuke, Trưởng ban Tài chính Đảng LDP đều bày tỏ vui mừng, xúc động khi được gặp lại Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; nhắc lại tình cảm sâu sắc và kỷ niệm không thể quên trong những lần tiếp xúc với Chủ tịch nước trên các cương vị khác nhau. Các nghị sĩ khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, trong đó có tăng cường giao lưu lãnh đạo trẻ, nghị sĩ trẻ hai nước./.

Theo dangcongsan.vn