clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin trong nước

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VỊ TƯỚNG CỦA NHÂN DÂN

play video20/04/2024 14:32

Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, một trong những học trò xuất sắc, cộng sự thân cận của Chủ tịch Hồ Chí Minh – dù trái tim lớn đã ngừng đập, nhưng cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng đã trở nên bất tử. Có rất nhiều nhà nghiên cứu, sử gia, nhà quân sự viết sách về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, qua đó làm rõ những công lao to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Trong dòng chảy đó, vừa qua, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức xuất bản bộ sách “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”, góp phần làm dày thêm “kho” tư liệu về một vị Đại tướng sống mãi trong lòng dân.

Sách do PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật làm chủ biên, được biên soạn và xuất bản với tình cảm, sự ngưỡng mộ, lòng kính trọng và tri ân sâu sắc trước công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Bộ sách dựa trên những tư liệu từ các nguồn chính thống như TTXVN, bạn bè và người thân Đại tướng.

BỘ SÁCH CÔNG PHU, NHIỀU THÔNG TIN VỀ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

Bộ sách mở đầu bằng bài Tổng luận “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân, mãi mãi lưu danh trong lịch sử dân tộc”, là những nét phác đầu tiên, cơ bản nhất về cuộc đời và sự nghiệp hơn 80 năm hoạt động cách mạng của Đại tướng.

Ngoài bài Tổng luận, nội dung sách gồm 3 phần: Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những chiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam; Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim nhân dân và bạn bè quốc tế.

PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà xuất bản trao tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phẩm “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”.

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Hồ Chí Minh có vai trò vô cùng quan trọng, là người thầy có ảnh hưởng to lớn, luôn thường trực trong trái tim của Đại tướng. Việc Đại tướng có vinh dự được gặp, được sống và chiến đấu bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là một cơ duyên, một cuộc gặp gỡ lịch sử, dù ông được gặp lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc muộn hơn so với nhiều nhà lãnh đạo tiền bối khác. Bằng con mắt tinh tường, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận ra cốt cách, bản lĩnh, tài năng thiên bẩm ở Võ Nguyên Giáp từ rất sớm và dìu dắt, rèn luyện công phu, nhờ đó, Đảng ta, dân tộc ta có được một vị đại tướng văn võ song toàn, đặc biệt xuất chúng như vậy. Vì lẽ đó, tác giả bộ sách đã dành phần thứ nhất để làm rõ tình cảm, mối quan hệ giữa hai con người vĩ đại – Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 Là Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, dấu ấn của Võ Nguyên Giáp in đậm trong lịch sử ra đời, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Đó cũng là nội dung phần thứ hai của bộ sách: “Dấu ấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những chiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Phần này làm rõ dấu ấn tài năng và đức độ của Đại tướng, đồng thời làm rõ dấu ấn của Đại tướng trong những chiến dịch tiêu biểu. Được Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ trực tiếp tổ chức, giáo dục, rèn luyện, xây dựng quân đội, Đại tướng đã tham mưu cho Trung ương Đảng và trực tiếp xây dựng, phát triển quân đội không ngừng lớn mạnh, tiến lên chính quy, hiện đại.

Thực tiễn khẳng định, Võ Nguyên Giáp không chỉ giỏi cầm quân mà còn có tài tổ chức quân đội, là một vị tướng mưu lược, quyết đoán với những quyết định táo bạo, sắc sảo, đúng đắn, cũng là người góp phần quan trọng phát triển lý luận quân sự chiến tranh nhân dân Việt Nam.

Tài năng quân sự xuất chúng đã khiến thế giới phải khâm phục, suy tôn Võ Nguyên Giáp là “danh tướng”, là “thiên tài quân sự lớn nhất của thế kỷ XX và là một trong những thiên tài quân sự lớn nhất của các thời đại”, như Giáo sư sử học người Pháp Georges Boudarel đã viết.

Chiến dịch Việt Bắc, chiến dịch Biên giới, chiến dịch Hòa Bình, chiến dịch Tây Bắc và chiến dịch Điện Biên Phủ là 5 chiến dịch lớn trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta. Trong 5 chiến dịch đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều để lại những dấu ấn nổi bật, sâu sắc về tư tưởng quân sự, nghệ thuật quân sự và tài chỉ huy.

Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, dưới sự chỉ đạo của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Bộ Thống soái tối cao, những kế hoạch tác chiến, bước đi chiến lược, những đòn đột phá đã giúp quân dân ta giành nhiều thắng lợi lớn và nhanh chóng, mà đỉnh cao là trận quyết chiến chiến lược cuối cùng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước – chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trong mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc đó, có đóng góp đặc biệt xuất sắc của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

 Không chỉ sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam, mà tên tuổi và nhân cách của Đại tướng đã vượt qua biên giới, trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thâu góp sự ngưỡng mộ, khâm phục, kính trọng của biết bao học giả, người dân trên khắp thế giới, thậm chí cả những đối thủ, các tướng lĩnh phía bên kia chiến tuyến. Những tình cảm đặc biệt, sự mến mộ, những lời ngợi ca về nhân cách và tài năng, cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng mà nhân dân thế giới dành cho ông được tập hợp trong phần thứ ba của bộ sách, mang tiêu đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong trái tim nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế”.

BẢN LĨNH CỦA ĐẠI TƯỚNG

Bên cạnh phần nội dung, cuốn sách còn cung cấp nhiều hình ảnh quý, khắc họa sinh động chân dung bình dị mà cao cả về người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời tái hiện, làm nổi bật những sự kiện lịch sử tiêu biểu, những bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng, một cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, Quân đội, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà chính trị, quân sự lỗi lạc, luôn giữ vững phẩm chất, khí tiết trong mọi hoàn cảnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Qua những kỷ niệm, ký ức về Đại tướng, bạn đọc dễ dàng nhận thấy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đại tướng luôn thể hiện bản lĩnh của người chiến sĩ cộng sản kiên trung, giữ vững khí tiết, tư tưởng tiến công, ý chí tự lực tự cường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó; luôn đề cao công lao, sự hy sinh to lớn của nhân dân, quân đội, những người trực tiếp chiến đấu trên chiến trường và chỉ nhận mình là “hạt nước giữa đại dương”, bình đẳng với mọi người lính.

Bộ sách cũng khẳng định, danh tiếng, uy tín, phẩm chất đạo đức, nhân cách của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp không chỉ giới hạn ở Việt Nam mà đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, góp phần cổ vũ mạnh mẽ cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội, chống áp bức, bóc lột, bất công ở các nước thuộc địa châu Á, châu Phi, khu vực Mỹ Latinh; được thế giới vinh danh và nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình ngưỡng mộ, cảm phục.

Bộ sách là một công trình vừa có giá trị khoa học, lịch sử, vừa có tính thuyết phục cao, hấp dẫn với bạn đọc. Thông qua những nội dung được chắt lọc cùng những tư liệu hình ảnh chân thực, sống động, bộ sách giúp người đọc thêm tự hào và biết ơn những cống hiến to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc, quân đội và nhân dân ta, dù đã từng hay chưa từng được tiếp xúc, gặp gỡ Đại tướng.

Đặc biệt, bộ sách “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân” do PGS.TS. Vũ Trọng Lâm làm chủ biên trong lần ấn bản này, với mong muốn cung cấp, giới thiệu thêm cho bạn đọc nước ngoài những thông tin, hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ngoài phiên bản tiếng Việt, còn có 5 phiên bản sách song ngữ: Việt – Anh, Việt – Pháp, Việt – Tây Ban Nha, Việt – Trung, Việt – Arập.

Ý thức được sức lan tỏa rộng rãi và ảnh hưởng mạnh mẽ của bộ sách, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tìm kiếm và lựa chọn dịch giả là các nhà ngôn ngữ uy tín, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình và có trách nhiệm cao của Thông tấn xã Việt Nam, Đại học Hà Nội, Học viện Khoa học Quân sự, Đại sứ quán Qata tại Việt Nam,… để chuyển ngữ nội dung phiên bản tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. Bên cạnh đó, để các bản dịch có văn phong, lối diễn đạt gần gũi với bạn đọc nước ngoài, việc thẩm định ngôn ngữ bản dịch của các chuyên gia bản địa là công đoạn không thể thiếu.

Để đạt được mục tiêu đề ra là sách xuất bản phải có chất lượng chuyển ngữ tốt, thể hiện đúng nội dung, tinh thần của phiên bản gốc tiếng Việt, đồng thời văn phong, lối diễn đạt phải được bản địa hóa, gần gũi với bạn đọc các nước, Nhà xuất bản đã nghiên cứu, lựa chọn và mời các chuyên gia bản xứ am hiểu ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử Việt Nam và đặc biệt là đều rất kính trọng và ngưỡng mộ tài năng, đức độ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để thẩm định các bản dịch.

PGS.TS. Vũ Trọng Lâm giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách VNG – Vị tướng của nhân dân.

Mặc dù thời gian triển khai các công đoạn công việc trên được diễn ra gấp gáp và eo hẹp, việc kết nối, trao đổi với các chuyên gia nước ngoài gặp khó khăn do chênh lệch múi giờ giữa các nước, nhưng bộ sách đã được hoàn thành với sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao nhất và ra mắt bạn đọc đúng vào dịp cả nước cùng hướng về Điện Biên, ôn lại chiến dịch Điện Biên Phủ với 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắ, máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn” để làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, khẳng định tên tuổi và tầm vóc của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp.

Song song với xuất bản sách giấy truyền thống, để thuận tiện cho bạn đọc học tập và tra cứu NXB cũng xuất bản điện tử bộ sách trên trang sachquocgia.vn

Bộ sách do PGS.TS. Vũ Trọng Lâm làm Chủ biên, cùng với sự góp ý của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Sách sử dụng cách tiếp với nội dung ngắn gọn, súc tích với nhiều hình ảnh minh họa về quá trình hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Điểm nhấn là những chỉ đạo chiến lược, quyết định cân não của Đại tướng làm nên những chiến thắng lịch “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” như chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử hay những dấu ấn của Đại tướng trong quá trình xây dựng, chỉ huy Quân đội nhân dân Việt Nam…

So với các công trình nghiên cứu chuyên sâu dày hàng nghìn trang về Đại tướng thì “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân” là một cuốn sách rất khác: chỉ hơn 200 trang, từ ngữ ngắn gọn, hàm súc cùng với nhiều hình ảnh minh họa sinh động, được chia làm 3 phần, cuốn sách đã tái hiện lại một cách chân thực, sâu sắc quá trình hoạt động cách mạng và những đóng góp của Đại tướng trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam, tình cảm giữ Đại tướng với Chủ tịch Hồ Chí Minh, và tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế với Đại tướng,…

 

Theo nhandan.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2