Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia nhấn mạnh như trên trong phát biểu tại Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2024 diễn ra tại Ninh Bình, tối 17/11.
Lễ tưởng niệm do Uỷ ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức để bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông và chia sẻ mất mát, chia sẻ gánh nặng với người thân của họ.
Tai nạn giao thông là “kẻ thù”
![]() |
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu tại Lễ tưởng niệm. |
Phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, mỗi năm, tai nạn giao thông cướp đi cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. Ở nước ta, trong 10 tháng đầu năm nay, đã có hơn 9 nghìn người vĩnh viễn không thể trở về bên mái ấm yêu thương, bên bữa cơm chiều đoàn tụ, bỏ lại những ước mơ, những dự định dang dở, cha mẹ già, con thơ không người nương tựa và cả những lời hứa chưa kịp thực hiện… vì tai nạn giao thông.
“Tai nạn giao thông là “kẻ thù” của toàn cầu, đã và đang cướp đi sinh mạng, từng giờ, thậm chí từng phút đang gây ra những tổn thương, những cú sốc vô cùng đau đớn không bao giờ liền trong tâm khảm của những người thân và bạn bè” – Phó Thủ tướng nêu rõ. Đồng thời cho rằng, điều đáng nói là nguyên nhân chủ yếu của tai nạn giao thông lại xuất phát từ ý thức chủ quan của mỗi người chúng ta khi tham gia giao thông.
Sau mỗi tai nạn, luôn đọng lại những câu hỏi giá như đầy ân hận, tiếc nuối: Giá như đã không sử dụng rượu bia khi lái xe? Giá như không phóng nhanh, lạng lách, vượt ẩu? Giá như đã tuân thủ đúng quy định của biển báo giao thông, đi đúng tốc độ, phần đường? Giá như đã cảnh giác hơn, quan sát kỹ hơn?… Những câu hỏi giá như này sẽ ám ảnh người ở lại. Bởi nếu những điều “giá như” kia trở thành hiện thực, thì tai nạn đã không xảy ra, người ở lại đã không vĩnh viễn mất đi người thân yêu của mình.
Nhấn mạnh những điều này, Phó Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải hành động nhất quán, quyết liệt đấu tranh không khoan nhượng với các hành vi vi phạm an toàn giao thông; cùng nêu cao ý thức, tuân thủ pháp luật và các quy định an toàn giao thông; để cùng nhau,chúng ta hướng tới chiến lược giao thông an toàn, thông suốt, thuận tiện, hiệu quả và thân thiện môi trường, không có người tử vong vì tai nạn giao thông.
Xử lý nghiêm minh, không khoan nhượng
Phó Thủ tướng đề nghị, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải tiếp tục tập trung hoàn thiện và tổ chức thực hiện khẩn trương hệ thống pháp luật về giao thông và an toàn giao thông. Trong đó, có chế tài đủ mạnh để xử lý nghiêm minh, không khoan nhượng kể cả áp dụng các biện pháp hình sự để răn đe, ngăn ngừa các hành vi vi phạm nhất là sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông; lái xe vi phạm các quy định an toàn giao thông trên đường cao tốc, đua xe trái phép, phóng nhanh vượt ẩu….
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện các quy định về tiêu chí chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trong công nhận gia đình văn hóa, đưa văn hóa trong tham gia giao thông trở thành một trong những chuẩn mực giá trị của con người Việt Nam.
Theo Phó Thủ tướng, cần tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ phát triển các dự án kết cấu hạ tầng giao thông hiện đại, an toàn, thông suốt, thân thiện; kết nối có hiệu quả các loại hình giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường biển, đường hàng không. Đặc biệt, tại các đô thị lớn, cần phát triển nhanh vận tải hành khách công cộng, hệ thống công trình giao thông ngầm, đường sắt đô thị, giao thông xanh, làn đường riêng cho xe đạp và người đi bộ gắn với lộ trình hạn chế dần phương tiện cá nhân tham gia giao thông.
![]() |
Các đại biểu tham dự Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.
|



18/11/2024 14:18








