clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Trong Nước

Giữ an toàn cho con trẻ, tránh thương tích ngày Tết

play video11/02/2024 16:33

Ngày cuối năm Quý Mão, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tiếp nhận các ca cấp cứu do tai nạn thương tích ở trẻ. Tại Khoa Cấp cứu và Chống độc, nhiều trẻ bệnh nặng đang được các y, bác sĩ chăm sóc và điều trị với nhiều dạng thương tích khác nhau như tai nạn giao thông, viêm phổi do uống nhầm dầu thắp đèn, ăn nhầm băng phiến…

Bác sĩ khám cho bệnh nhi.

Bác sĩ khám cho bệnh nhi.

Liên tiếp trẻ gặp thương tích trong kỳ nghỉ lễ

Sau vài ngày nghỉ Tết, bệnh nhi 11 tuổi (Hải Phòng) cùng bạn lao xe đạp từ trên đê xuống. Do không làm chủ được tốc độ trẻ ngã văng xa, hôn mê và đưa đến bệnh viện tỉnh sơ cấp cứu. Tại đây trẻ được xử trí sơ cấp cứu, và chụp CT sọ não.

Trên phim CT có hình ảnh tụ máu nội sọ và đụng dập nhu mô não, trẻ được chỉ định chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Trẻ vào viện trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê, tăng áp lực nội sọ. Tại đây bệnh nhân được cấp cứu thở máy, hỗ trợ hô hấp, chống phù não và chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu. Hiện bệnh nhi vẫn phải nằm tại đơn vị Điều trị tích cực ngoại khoa.

Giữ an toàn cho con trẻ, tránh thương tích ngày Tết ảnh 1

Công tác trực Tết 24/24 tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trẻ em là lứa tuổi thích tìm tòi, khám phá, ngày Tết cha mẹ thường bận việc, có những lúc sao nhãng trong việc trông nom con, khiến trẻ có thể dễ bị tai nạn thương tích.

Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng vừa tiếp nhận cháu bé hơn 2 tuổi ở Thanh Hóa uống nhầm dầu thắp đèn bàn thờ do cha mẹ tận dụng đựng trong chai nước không dán nhãn và cất tại nơi trẻ có thể lấy được.

Trẻ nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng, suy hô hấp và được điều trị hồi sức tích cực, thở máy. Đến nay đã 6 ngày điều trị nhưng cháu vẫn đang trong tình trạng nặng cần phải hỗ trợ hô hấp.

Ngày 26 Tết, bé gái 2 tuổi ở Hưng Yên đã uống nhầm nước hóa chất làm sạch bề mặt, tẩy rửa đồ trang sức có thành phần axit, khiến trẻ bị tổn thương đường tiêu hóa phải vào Bệnh viện Nhi Trung ương cấp cứu….

Cháu bé dễ có nguy cơ bị bỏng gây xơ sẹo, chít hẹp đường tiêu hoá. Ca bệnh này cần phải theo dõi và đánh giá lâu dài. Một số trường hợp còn cần can thiệp về ngoại khoa.

Hy hữu hơn, bé trai 4 tuổi (Thanh Hóa) cùng chị gái sang nhà hàng xóm chơi, nhìn thấy băng phiến chống gián tưởng là kẹo và lấy ăn. Hậu quả cháu bị ngộ độc gây tan máu vào viện trong tình trạng thiếu máu và phải truyền máu tích cực.

Cách đây 3 ngày Khoa Cấp cứu và Chống độc tiếp nhận cháu bé 1 tuổi bị ngã văng ra khỏi tay bố sau tai nạn giao thông, gây chấn thương ngực kín, gãy xương sườn, tràn khí màng phổi, đụng dập nhu mô phổi, suy hô hấp. Sau khi được tiến hành cấp cứu ổn định trẻ đã được chuyển lên các đơn vị chuyên khoa theo dõi.

Các bác sĩ khuyến cáo ngày Tết, trẻ cũng dễ bị tai nạn giao thông cần phải cấp cứu, nên cha mẹ khi tham gia giao thông cùng trẻ hoặc cho trẻ chơi một mình cần phải đặc biệt chú ý đến an toàn.

Lưu ý cha mẹ những thương tích dễ gặp ở trẻ dịp Tết

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tân Hùng, Phó trưởng Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, mỗi ngày, khoa tiếp nhận 70-80 trẻ vào viện trong tình trạng cấp cứu.

Đặc biệt, vào ngày Tết, số bệnh nhi bị tai nạn thương tích vào nhập viện tần suất nhiều hơn nhưng tăng không quá cao. Các cháu đến khám, cấp cứu chủ yếu là các tình trạng bị tai nạn thương tích, hoặc tình trạng bệnh nhân nặng phải vào viện. Trung bình mỗi ngày có khoảng 10 bệnh nhi bị tai nạn thương tích cần nhập viện.

Các nguyên nhân do tai nạn thương tích khiến trẻ phải nhập viện rất đa dạng, có thể chỉ là tổn thương phần mềm, gãy xương, chảy máu bên ngoài…nhưng cũng có thể là những trường hợp nặng như tổn thương tạng, ngộ độc nặng… ảnh hưởng đến chức năng sống của trẻ.

Giữ an toàn cho con trẻ, tránh thương tích ngày Tết ảnh 2

Bác sĩ khuyến cáo cha mẹ lưu ý chăm sóc con trong ngày nghỉ lễ dài như Tết nguyên đán.

Nguyên nhân do thời gian này trẻ được nghỉ học, không có sự theo dõi sát sao của người lớn, bên cạnh đó bản thân trẻ chưa có đủ khả năng kỹ năng để có thể tự bảo vệ bản thân.

Nhiều năm trực Tết, bác sĩ Hùng đã gặp nhiều ca tai nạn thương tích ở trẻ em thương tâm, xuất phát từ sự chủ quan, bất cẩn của người lớn cũng như sự thiếu hiểu biết và thiếu khả năng tự phòng tránh của trẻ.

Vì vậy, để phòng tránh các tai nạn thương xảy tích có thể xảy ra dịp Tết Nguyên đán đối với trẻ, bác sĩ Hùng khuyến cáo các bậc cha mẹ, gia đình cần có sự quan tâm, chăm sóc sát sao và tạo ra một không gian vui chơi an toàn cho trẻ. Bên cạnh đó cần giáo dục, hướng dẫn trẻ có thể phòng tránh.

Tùy từng loại tai nạn thương tích mà chúng ta có thể áp dụng cách sơ cứu khác nhau. Tất cả các tai nạn thương tích ở trẻ, cần được sơ cứu đúng cách và đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Để bảo đảm công tác cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương luôn bảo đảm chế độ trực 4 cấp, các vị trí chuyên khoa luôn có người túc trực 24/24 giờ. Tất cả bệnh nhi vào viện trong dịp Tết đều được tiếp đón, khám, cấp cứu, điều trị như những ngày thường.

Theo nhandan.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2