clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin quốc tế

Lào mở rộng khai quật tượng Phật cổ có niên đại hàng trăm năm

play video22/05/2024 14:15

Trong những ngày qua, chính quyền tỉnh Bokeo và đội khảo cổ quốc gia Lào đã liên tiếp phát hiện và khai quật nhiều bức tượng phật bằng đồng có niên đại hàng trăm năm, trong đó đã khai quật được một bức tượng phật bằng đồng lớn có chiều cao hơn 2m.

Ngay sau khi thành lập Ủy ban cấp Quốc gia về tìm kiếm và khai quật tượng phật, cổ vật có niên đại hàng trăm năm, các cơ quan chức năng và chuyên gia khảo cổ đã mở rộng phạm vi tìm kiếm các hiện vật.

Liên tiếp trong những ngày qua, chính quyền tỉnh Bokeo và đội khảo cổ đã phát hiện và khai quật nhiều bức tượng phật bằng đồng, cổ vật, bia đá có khắc chữ tên các ngôi chùa cổ.

lao mo rong khai quat tuong phat co co nien dai hang tram nam hinh anh 1

Một quan chức thuộc Cục di sản Lào cho biết, khu vực tìm thấy các bức tượng phật được xác định là khu vực của một ngôi chùa cổ có từ những năm 1503-1504 theo lịch phật; các bức tượng phật bị chôn vùi có độ sâu 9 m được cho là do thiên tai vùi lấp và có những bức tượng phật do người xưa chôn cất.

Vị quan chức này cho biết thêm, do hạn chế về trang thiết bị nên tất cả những phát hiện khoa học vẫn chưa thể khẳng định chính xác độ tuổi của các bức tượng Phật, tuy nhiên từ những dấu vết về lịch sử, nghệ thuật, ngôn ngữ, hoa văn được khắc trên bệ tượng phật có thể xác định ban đầu các bức tượng phật này có niên đại trên 500 năm tuổi.

Kể từ khi được phát hiện (14/3) cho đến nay các cơ quan chức năng đã khai quật được gần 300 bức tượng phật và gần 1000 hiện vật cổ, hiện công tác tìm kiếm và khai quật vẫn đang tiếp tục được triển khai và mở rộng phạm vi tìm kiếm.

Theo vov.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2