clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin quốc tế

Palestine yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về các cuộc tấn công của Israel

play video10/06/2024 13:47

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. – Ảnh: AFP.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hôm 8/6 đã chỉ thị cho đặc phái viên của chính quyền này tại Liên hợp quốc yêu cầu một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an.

Cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc theo đề xuất nói trên nhằm thảo luận về hậu quả các cuộc tấn công của Israel nhằm vào trung tâm Dải Gaza.

Cơ quan thông tấn Palestine (WAFA) cho biết ông Abbas đã vận động ngoại giao các nước Arab và những quốc gia liên quan khác triệu tập phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an với mục đích buộc Israel phải tuân thủ các nghị quyết quốc tế, không tiến hành các hành động thù địch với người dân Palestine.

Theo WAFA, ông Abbas nhấn mạnh sự cấp thiết của việc cộng đồng quốc tế can thiệp nhằm ngăn chặn thảm họa nhân đạo đang diễn ra ở Dải Gaza và Bờ Tây, đồng thời cho biết thêm rằng Israel tiếp tục khai thác “sự im lặng của quốc tế và sự hỗ trợ của Mỹ” để “gây ra tội ác”.

Cơ quan y tế Gaza cho biết ít nhất 210 người Palestine thiệt mạng và hơn 400 người khác bị thương trong các cuộc tấn công của Israel vào trung tâm Gaza trong ngày 6/8. Theo cơ quan này, cuộc xung đột từ tháng 10/2023 đã khiến 36.801 người Palestine thiệt mạng và 83.680 người khác bị thương ở Dải Gaza.

Lực lượng Hamas vào ngày 8/6 cho biết họ vẫn nắm giữ số lượng lớn con tin và có thể gia tăng con số này.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Israel giải cứu thành công 4 con tin bị nhóm vũ trang Palestine này bắt giữ trong một cuộc đột kích vào trung tâm Dải Gaza vào trưa cùng ngày.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một tuyên bố sau vụ giải cứu con tin trên cho biết: “Israel hành động với sự sáng tạo và táo bạo không giới hạn để đưa những người bị bắt cóc về nước”.

Ông Netanyhu cam kết tiếp tục chiến đấu cho đến khi tất cả được giải thoát. Chiến dịch giải cứu con tin trên đã nâng tổng số nạn nhân bị Hamas bắt giữ được giải cứu lên 7 người.

Trước đó, 2 người đàn ông đã được giải cứu vào tháng 2 năm nay và 1 phụ nữ được giải cứu sau vụ tấn công của quân đội Israel vào tháng 10/2023. Đến nay, quân đội Israel đã tìm thấy ít nhất 16 thi thể con tin.

Theo vtv.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2