clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin quốc tế

Thợ lặn Philippines gỡ dây phao nổi Trung Quốc giăng trên Biển Đông

play video27/09/2023 09:30

Một dây phao nổi do Trung Quốc lắp đặt nhằm ngăn cản các tàu thuyền của Philippines câu cá tại một khu vực tranh chấp trên Biển Đông đã được gỡ bỏ, các nhà chức trách Philippines cho hay ngày 25/9.

Video được Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines công bố ngày 25/9 cho thấy, một thợ lặn Philippines đã cắt sợi dây nối dây phao nổi dài 300 mét gần Bãi cạn Scarborough – một bãi đá ngầm nhỏ nhưng có vai trò chiến lược và giàu tài nguyên thủy hải sản nằm cách đảo Luzon của Philippines 200km về phía Tây.

Đoạn video cho thấy một người đeo mặt nạ đơn giản và ống thở đã lặn xuống biển, sử dụng một con dao nhỏ để cắt đoạn dây thừng nối dây phao nổi sau khi tiếp cận địa điểm này.

tho lan philippines go day phao noi trung quoc giang tren bien Dong hinh anh 1

Các nhà chức trách Philippines ngày 24/9 cho biết 3 tàu hải cảnh của Trung Quốc và 1 tàu của dân quân biển Trung Quốc đã lắp đặt dây phao nổi trên sau khi một tàu của chính phủ Philippines đến khu vực này.

“Dây phao này gây khó khăn cho việc định hướng và là sự vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế”, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines cho hay trong một thông báo ngày 24/9.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 26/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã cảnh báo Philippines không nên “có các hành vi khiêu khích hoặc gây rối”.

Năm 2016, Tòa Trọng tài Quốc tế đã ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông. Theo phán quyết này, Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để khẳng định “quyền lịch sử” đối với các tài nguyên ở Biển Đông trong phạm vi cái gọi là “đường 9 đoạn”.

Điều đó có nghĩa là, Trung Quốc không thể nêu yêu sách đối với vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), cũng như không có “quyền lịch sử” để tuyên bố chủ quyền đối với hoạt động khai thác tài nguyên trong khu vực này.

Theo vov.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2