
Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM Retreat) diễn ra hôm nay (4/2) tại Jakarta, Indonesia. Đây là cơ hội để Bộ trưởng các nước ASEAN thảo luận, thống nhất về hướng đi của khối; đưa ra giải pháp củng cố đoàn kết nội khối và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.
Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần này diễn ra trong bối cảnh ASEAN đang trong một giai đoạn khó khăn. Các nước ASEAN vừa trải qua đại dịch Covid-19, đang trong giai đoạn phục hồi và có nhiều vấn đề kinh tế, xã hội phải giải quyết. Trong khi đó, môi trường quốc tế và khu vực có những diễn biến địa chính trị và kinh tế phức tạp, không thuận lợi,… ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu hồi phục của ASEAN.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi chào mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tới dự các Hội nghị của ASEAN tại Jakarta.
Trong bối cảnh đó, phát biểu ngay trước thềm hội nghị, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết lãnh đạo Indonesia – nước Chủ tịch ASEAN 2023 – kêu gọi duy trì vai trò trung tâm, sự đoàn kết và thống nhất của ASEAN để vượt qua các khó khăn, thách thức. Bà Retno Marsudi nói: “Tổng thống Indonesia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì vai trò trung tâm, sự đoàn kết, thống nhất của ASEAN, bởi đây là điều cốt yếu của ASEAN. Tổng thống Indonesia cũng nêu bật tầm quan trọng của việc tôn trọng các nguyên tắc dân chủ, luật pháp quốc tế và quyền con người theo Hiến chương ASEAN. Theo Tổng thống Indonesia, ASEAN cần tiếp tục là tâm điểm của tăng trưởng kinh tế khu vực”.
