clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin quốc tế

Trẻ em Gaza chịu tổn thương nhất do xung đột kéo dài

play video17/06/2024 10:44

Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) cho biết, khoảng 625.000 trẻ em tại Gaza không được đi học khi các trường buộc phải đóng cửa do xung đột giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel.

Nhiều trẻ em tại Gaza không được đến trường do xung đột kéo dài. (Ảnh: REUTERS)

Nhiều trẻ em tại Gaza không được đến trường do xung đột kéo dài. – Ảnh: REUTERS.

UNRWA khẳng định, trẻ em là đối tượng phải chịu tổn thương nhiều nhất trong các cuộc xung đột và chiến tranh. Xung đột đã cướp đi tuổi thơ của nhiều trẻ em tại Gaza. Có những trẻ ra đi mãi mãi, trong khi những em còn sống phải chịu tổn thương sâu sắc khi trường học bị phá hủy, các em mất đi cả một năm không được học tập hay vui chơi trong hòa bình.

Nhiều em trong số đó sẽ mang những tổn thương tâm lý suốt đời. UNRWA kêu gọi các bên sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn để chấm dứt cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện nay tại Gaza, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho trẻ em tại dải đất này.

Lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia chuẩn bị ba máy bay để sơ tán đến Indonesia khoảng 1.000 người Palestine bị thương trong các cuộc tấn công của Israel ở Gaza. Các máy bay sẽ chở người Palestine bị thương sơ tán đến Indonesia điều trị tại Bệnh viện quân đội Gatot Soebroto và Bệnh viện quân đội trung ương Jenderal Besar Soedirman.

Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia Agus Subiyanto cho biết, hai bệnh viện tại Jakarta có thể tiếp nhận tới 1.000 bệnh nhân và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cũng như điều trị sau chấn thương tốt nhất cho người bệnh. Lực lượng vũ trang quốc gia Indonesia đã huy động một đội ngũ chuyên gia để hỗ trợ trị liệu cho các bệnh nhân.

Quân đội Israel thông báo sẽ tạm dừng hoạt động quân sự mang tính chiến thuật tại một phần phía nam Dải Gaza vào ban ngày để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ. Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết quyết định nêu trên sẽ được thực hiện dọc tuyến đường từ cửa khẩu Kerem Shalom đến đường Salah al-Din và đi theo hướng bắc. Thời gian thực hiện từ 8 đến 19 giờ hằng ngày. Động thái của Israel diễn ra trong bối cảnh các tổ chức nhân đạo quốc tế cảnh báo cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Gaza.

Triển vọng ngừng bắn mong manh

Qatar và Ai Cập có kế hoạch gặp đại diện Hamas nhằm kêu gọi lực lượng này đồng ý với đề xuất mới nhất của Mỹ về ngừng bắn với Israel. Theo đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, các nhà hòa giải của Qatar và Ai Cập sẽ sớm đàm phán với Hamas để thúc đẩy đề xuất ngừng bắn ở Gaza do Mỹ đưa ra. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng nhấn mạnh, các quan chức Mỹ đã xem xét kỹ lưỡng phản ứng của Hamas và tin rằng vẫn còn cơ hội để đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Tuy nhiên, các nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở dải Gaza tiếp tục gặp khó khăn khi Israel chịu tổn thất lớn trên chiến trường và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ bám sát các mục tiêu của cuộc xung đột nhằm đánh bại Hamas và đưa các con tin trở về.

Theo đó, quân đội Israel xác nhận tám binh sĩ của nước này thiệt mạng trong vụ nổ xảy ra ở thành phố Rafah, phía nam Gaza. Đây là sự cố gây tổn thất nhiều nhất về người đối với quân đội Israel kể từ tháng 1 tới nay. Vụ nổ xảy ra khi đoàn xe chở các binh sĩ vừa kết thúc cuộc tấn công trong đêm vào lực lượng Hamas và di chuyển đến các tòa nhà do quân đội Israel kiểm soát để nghỉ ngơi.

Theo nhandan.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
NINH THUAN TAM NHIN VA KHAT VONG
NUI CHUA KHO BAO THIEN NHIEN