clock
Đang Tải...
logo
logo

Tin Trong Nước

Tri ân các Anh hùng liệt sĩ Đoàn tàu không số

play video02/03/2024 16:44

Ngày 1/3, tại Di tích Bến tàu không số K15 – km số 0 trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển ở quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng, Hội Truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam long trọng kỷ niệm 56 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và tri ân các Anh hùng liệt sĩ của 4 con tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt trong chiến dịch này.

Dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ Đoàn tàu không số.

Dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ Đoàn tàu không số.

Đồng chí Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đình Hùng, Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân cùng các đồng chí lãnh đạo Quân chủng, các tướng lĩnh quân đội, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đại diện các nhân chứng lịch sử, các gia đình Anh hùng liệt sĩ, cựu chiến binh của Đoàn tàu không số cùng đại biểu của một số tỉnh thành ven biển đến dự.

Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1968, Đoàn 125 (Quân chủng Hải quân) còn gọi là Đoàn tàu không số đã bí mật cho hàng trăm lượt tàu chở vũ khí, hàng hóa chi viện cho chiến trường, trong đó có 4 tàu làm nhiệm vụ trong chiến dịch lịch sử này.

Tri ân các Anh hùng liệt sĩ Đoàn tàu không số ảnh 1

Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Bến K15.

Vũ khí, hàng hóa, trang bị do các tàu không số vận chuyển theo đường Hồ Chí Minh trên biển đã được chuyển vào những nơi mà đường bộ chưa vươn tới được và vào tận những nơi đồng chí, đồng bào miền nam đang cần vũ khí để đánh giặc.

Số vũ khí, trang bị và cả nhân lực được vận chuyển trên các chuyến tàu không số đã kịp thời cung cấp cho các chiến dịch lớn và góp phần to lớn cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Cuộc chiến đấu bi hùng trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, nhiều anh hùng, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh cùng với con tàu của mình để giữ bí mật tuyến đường vận chuyển quan trọng này.

Tri ân các Anh hùng liệt sĩ Đoàn tàu không số ảnh 3

Các đại biểu dâng hương các Anh hùng Liệt sĩ tại Bến K15.

Trong đó, có 3 chuyến tàu: C43, C156, C235 mãi mãi nằm lại trong lòng biển khơi và nơi yên nghỉ của các anh chỉ là những ngôi “mộ gió” nhưng tấm gương anh dũng của các anh vẫn ghi đậm sâu trong lịch sử oai hùng của cách mạng Việt Nam, trong lòng ghi nhớ của các thế hệ hôm nay và mai sau.

Với thành tích chiến công đạt được trong đợt đi làm nhiệm vụ đặc biệt ở chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968, cả 4 tàu: C165, C235, C43 và C56 đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tri ân các Anh hùng liệt sĩ Đoàn tàu không số ảnh 4

Các chiến sĩ Đoàn tàu không số gặp mặt các thế hệ chiến sĩ.

Đồng chí Nguyễn Đắc Thắng, thuyền trưởng tàu C43; đồng chí Nguyễn Chánh Tâm, thuyền trưởng tàu C165 và đồng chí Nguyễn Phan Vinh, thuyền trưởng tàu C235 đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Phó Chủ tịch thường trực Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam Đào Hồng Tuyển, di tích lịch sử Bến K15 là một địa chỉ đỏ để tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ và nhân dân cả nước về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc trong cuộc đấu tranh giành và giữ nền độc lập cho dân tộc, tự do cho đất nước.

Tri ân các Anh hùng liệt sĩ Đoàn tàu không số ảnh 5

Dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tàu không số.

Lịch sử Đường Hồ Chí Minh trên biển và sự kiện kỷ niệm này cũng thể hiện sự tri ân sâu sắc của quân và dân ta đối với các Anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, các đồng chí cán bộ chiến sĩ 4 tàu của Đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt trong chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968.

Tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, Quân chủng Hải quân Anh hùng, các cựu binh của Đoàn tàu không số đang nỗ lực phấn đấu, đóng góp tài năng, trí tuệ cho sự nghiệp bảo vệ và giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc và luôn là những tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo.

Dịp này, đại diện Hội truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam đã trao tặng quà tri ân các đồng chí anh hùng, các nhân chứng lịch sử, các gia đình liệt sĩ, thương binh của 4 tàu không số.

Theo nhandan.vn

CAM NANG CHUYEN DOI SO
SERI KY SU - DOC DAO NUOC TROI
Advertise 1
Advertise 2